Chắc hẳn bà mẹ nào cũng biết, da ở trẻ sơ sinh có cấu tạo rất mong manh và vô cùng nhạy cảm với các tác nhân từ bên ngoài, để ngăn chặn sự tác động, xâm nhập của bệnh ngoài da vào trẻ sơ sinh thì các mẹ cần phải biết chăm sóc da cho trẻ đúng cách.

Tuy nhiên, không ít bà mẹ chưa thật sự nắm vững các phương pháp và nguyên tắc này. Dưới dây  là một số nguyên tắc cần lưu ý các mẹ nhé!

1. Chọn lựa và mặc tã cho bé đúng cách

Những vùng da bé thường xuyên cọ xát với tã như khu vực phần đùi trong, bên trong bẹn,… hay vùng mông thì hầu như bị hăm tã rất là cao. Nguyên nhân chủ yếu là do da bé vốn rất mỏng manh và nhạy cảm vì thế nếu mẹ sử dụng tã giấy có chất lượng thô ráp, không mềm mại, hay mặc tã cho bé quá chật, da bé thường cọ xát với tã sẽ gây trầy xước da cho bé, da thường nổi mẩn đỏ, là điều kiện khá lý tưởng cho hăm tã tấn công da bé.

Cho nên, khi chọn tã cho các bé, mẹ phải chú ý chỉ chọn những loại có chất liệu, chất lượng tốt, mềm mại và phải mặc tã không quá chật để hạn chế sự cọ xát da bé với tã.

2. Thường xuyên thay tã 4 tiếng một lần

Vùng bẹn, mông  là những khu vực được quấn tã cho nên da bé thường xuyên phải tiếp xúc với enzyme trong chất thải của bé như phân, nước tiểu,.. mà đó cũng chính là những nguyên nhân gây dị ứng đối với làn da nhạy cảm và mỏng manh của bé.

Cho nên, nếu các mẹ chủ quan, quên thay tã cho bé  4 tiếng mỗi lần sẽ vô tình cho da bé tiếp xúc với các enzyme quá lâu trong môi trường rất ẩm ướt và không thoáng khí, không vệ sinh, rất dễ dẫn đến tình trạng hăm tã hay da bé thưởng xuất hiện những nốt đỏ, đau rát và gây khó chịu ở bé.

3. Vệ sinh da cho bé thật sự đúng cách

Sau mỗi lần bé đi vệ sinh, các mẹ cần phải lau rửa da thật kỹ càng, dùng khăn mềm nhẹ nhàng lau khô  và bôi thuốc mỡ mỗi khi mặc tã hay thay quần áo để chống hăm ở bé. Ngoài ra, các mẹ cũng nên tạo một khoảng thời gian để da bé thường xuyên tiếp xúc với không khí khô thoáng bên ngoài, sau mỗi lần tắm xong hãy bôi thuốc mỡ chống hăm cho bé.

Những điều này tránh được việc gây bí ở vùng nhạy cảm và ở các kẽ da, giúp bé cảm thấy thoải mái hơn, thật sự dễ chịu và các vết hăm thường sẽ mau lành hơn. Các mẹ đặc biệt lưu ý khi bé đã bị hăm thì tuyệt đối không được dùng phấn thơm hoặc phấn rôm để tránh hiện tượng bí da ở bé.

nhung-bi-kip-cham-soc-da-cho-be-ma-cac-me-nen-biet
Chăm sóc da cho bé đúng cách, các mẹ hoàn toàn không lo da con bị dị ứng

4. Sử dụng thuốc chống hăm phải đúng cách

Hăm tã là bệnh viêm da phổ biến thường thấy ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, nhiều bà mẹ vẫn chưa nắm được “bí kíp” điều trị thật sự hiệu quả.

Một khi da bé đã bị hăm, phương pháp điều trị hiệu quả  và nhanh chóng là thoa thuốc trị hăm tã cho các bé. Cụ thể, các mẹ phải chọn thuốc mỡ cho bé vì thuốc mỡ không bị tan trong nước nên sẽ giữ lại trên da cho bé lâu hơn, giúp kéo dài các tác dụng của thuốc so với các loại thuốc thông thường khác.

Các mẹ nên lưu ý, một khi ngón tay nào của bạn đã vô tình chạm vào vùng da bị hăm của bé  thì bạn không được dùng lại ngón tay đấy để lấy thuốc ở trong tuýp nữa, mà phải dùng một ngón tay khác để lấy thuốc cho bé.

5. Không được sử dụng các chế phẩm chứa chất tạo mùi, tạo màu hay các chất bảo quản khi chăm sóc da cho các bé

Các chất tạo mùi, tạo màu  hay các chất bảo quản thường không có tác dụng bảo vệ hay điều trị da cho bé. Ngược lại, còn tiềm ẩn nguy cơ gây dị ứng, kích ứng làn da nhạy cảm và mỏng manh của bé nếu cho tiếp xúc trong một thời gian dài. Cho nên, các mẹ tuyệt đối không được chọn lựa các chế phẩm có chứa các chất trên khi chăm sóc da cho các bé.