Viêm phúc mạc có thể đe dọa tính mạng nếu không được điều trị kịp thời. Liên hệ với bác sĩ ngay lập tức nếu bị đau nặng hoặc đau ở bụng, đầy hơi bụng.

Viêm phúc mạc là gì?

Viêm phúc mạc là bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc nấm phúc mạc, một màng tơ giống như bức tường bên trong bụng và bao gồm các cơ quan trong ổ bụng. Nhiễm trùng có thể là một biến chứng của thẩm phân phúc mạc. Nó cũng có thể được gây ra bởi sự tích tụ chất dịch phúc mạc, nhiễm trùng khác, viêm hoặc chấn thương.

Viêm phúc mạc đòi hỏi phải được chăm sóc y tế để chống nhiễm trùng, nếu cần thiết, để điều trị bất kỳ điều kiện y tế cơ bản. Điều trị viêm phúc mạc thường liên quan đến thuốc kháng sinh và trong một số trường hợp, phẫu thuật. Nếu không điều trị, viêm phúc mạc có thể dẫn đến nhiễm trùng khắp cơ thể nghiêm trọng đe dọa tính mạng.

Nếu được thẩm phân phúc mạc, có thể giúp ngăn ngừa viêm phúc mạc do vệ sinh tốt trước, trong và sau khi lọc máu.

Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm phúc mạc

 • Đau bụng.
 • Đầy hơi hay một cảm giác no (chướng) ở bụng.
 • Sốt.
 • Buồn nôn và ói mửa.
 • Chán ăn.
 • Tiêu chảy.
 • Lượng nước tiểu thấp.
 • Khát.
 • Không có khả năng trung đại tiện.
 • Mệt mỏi.

Nếu nhận được thẩm phân phúc mạc, các triệu chứng viêm phúc mạc cũng bao gồm:

 • Có mây lọc chất lỏng.
 • Đốm trắng, sợi hoặc khối (fibrin) trong dịch thẩm tách.
 • Đến gặp bác sĩ khi

Viêm phúc mạc có thể đe dọa tính mạng nếu không được điều trị kịp thời. Liên hệ với bác sĩ ngay lập tức nếu bị đau nặng hoặc đau ở bụng, đầy hơi bụng, hoặc cảm giác đầy đặn kết hợp với:

 • Sốt.
 • Buồn nôn và ói mửa.
 • Lượng nước tiểu thấp.
 • Khát.
 • Không có khả năng trung đại tiện.

Nếu được thẩm phân phúc mạc, liên hệ với bác sĩ ngay lập tức nếu dung dịch lọc là mây đục, nếu nó chứa flecks trắng, sợi hoặc khối (fibrin), hoặc nếu nó có mùi bất thường, đặc biệt là nếu các khu vực xung quanh ống thông màu đỏ hoặc đau đớn. Đây có thể là dấu hiệu của viêm phúc mạc.

viêm phúc mạc, viêm màng bụng
Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm phúc mạc

Nguyên nhân gây ra triệu chứng này:

Nhiễm trùng phúc mạc có thể xảy ra vì nhiều lý do. Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến nhất của viêm phúc mạc:

Chạy thận phúc mạc: Lọc loại bỏ các chất thải và nước dư thừa từ máu khi thận có thể không còn đủ làm như vậy. Với thẩm phân phúc mạc, mạng lưới các mạch máu nhỏ trong bụng (phúc mạc khoang) được sử dụng để lọc máu. Viêm phúc mạc là biến chứng thường gặp nhất liên quan đến thẩm phân phúc mạc. Sự nhiễm trùng có thể xảy ra trong quá trình thẩm phân phúc mạc do môi trường xung quanh không sạch, vệ sinh kém, thiết bị ô nhiễm.

Sự tích tụ chất lỏng: Bệnh có tổn thương gan gây ra, chẳng hạn như xơ gan, có thể dẫn đến một số lượng lớn tích tụ chất dịch trong ổ bụng (cổ trướng). Sự tích tụ chất lỏng dễ bị nhiễm vi khuẩn. Đây là loại viêm phúc mạc được gọi là viêm phúc mạc tự phát.

Viêm phúc mạc thứ phát:

Tạng bị vỡ, loét dạ dày hay ruột già đục: Bất kỳ điều kiện có thể cho phép vi khuẩn ở thành phúc mạc thông qua một lỗ ở đường tiêu hóa.

Viêm tụy: Viêm tụy phức tạp do nhiễm trùng có thể dẫn đến viêm phúc mạc nếu vi khuẩn lan ra ngoài tuyến tụy.

Viêm túi thừa: Viêm túi thừa có thể gây viêm phúc mạc, nếu một trong những túi vỡ, đổ chất thải đường ruột vào bụng.

Chấn thương: Chấn thương có thể gây viêm phúc mạc bằng cách cho phép vi khuẩn hoặc hóa chất từ các bộ phận khác của cơ thể vào phúc mạc.

Những yếu tố làm tăng nguy cơ viêm phúc mạc bao gồm:

Chạy thận phúc mạc: Viêm phúc mạc là phổ biến trong số những người trải qua thẩm phân phúc mạc.

Điều kiện y tế khác: Điều kiện y tế sau đây làm tăng nguy cơ viêm phúc mạc phát triển: xơ gan, viêm ruột thừa, bệnh Crohn, viêm loét dạ dày, viêm túi thừa và viêm tụy.

Lịch sử của viêm phúc mạc: Một khi đã có viêm phúc mạc, nguy cơ phát triển nó một lần nữa cao hơn cho một người chưa bao giờ bị viêm phúc mạc.

Các biến chứng của bệnh viêm phúc mạc:

 • Nhiễm trùng (nhiễm khuẩn).
 • Nhiễm trùng trong cơ thể (nhiễm trùng huyết). Nhiễm trùng huyết là một tình trạng đe dọa tính mạng tiến triển nhanh chóng có thể gây sốc và suy cơ quan.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Để chẩn đoán viêm phúc mạc, bác sĩ sẽ nói chuyện về bệnh sử và thực hiện một kỳ kiểm tra. Khi viêm phúc mạc được kết hợp với thẩm phân phúc mạc, các dấu hiệu và triệu chứng, đặc biệt là mây lọc chất lỏng, có thể là đủ cho bác sĩ chẩn đoán bệnh trạng.

Trong trường hợp viêm phúc mạc, trong đó nhiễm trùng có thể là một kết quả của điều kiện y tế khác (viêm phúc mạc thứ phát) hoặc trong đó nhiễm trùng phát sinh từ sự tích tụ chất dịch trong ổ bụng (viêm phúc mạc tự phát), bác sĩ có thể khuyên nên thử nghiệm sau đây để xác định chẩn đoán:

Phân tích chất dịch phúc mạc: Sử dụng một kim nhỏ, bác sĩ có thể lấy mẫu các chất lỏng trong phúc mạc (chọc). Nếu có viêm phúc mạc, kiểm tra chất lỏng này có thể hiển thị tăng tế bào máu trắng, thường chỉ bị nhiễm trùng hoặc viêm. Chất lỏng cũng có thể tiết lộ sự hiện diện của vi khuẩn.

Xét nghiệm máu: Một mẫu máu có thể được rút ra và gửi đến một phòng thí nghiệm để kiểm tra với số lượng tế bào máu trắng cao. Cũng có thể được thực hiện để xác định xem có vi khuẩn trong máu.

Hình ảnh kiểm tra: Bác sĩ có thể muốn sử dụng X-quang để kiểm tra lỗ hoặc lỗ khác ở đường tiêu hóa. Siêu âm cũng có thể được sử dụng. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể sử dụng máy vi tính cắt lớp (CT scan) thay vì tia-X.

Các xét nghiệm ở trên cũng có thể cần thiết nếu đang được thẩm phân phúc mạc và chẩn đoán viêm phúc mạc là không chắc chắn sau một kỳ kiểm tra lâm sàng, kiểm tra chất dịch lọc máu.

Phương pháp điều trị và thuốc

Để điều trị viêm phúc mạc, bác sĩ có thể sẽ kê toa một loại thuốc kháng sinh để chống nhiễm trùng và ngăn ngừa lây lan. Cách thức và thời gian điều trị kháng sinh phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng và loại viêm màng bụng.

Có thể cần được nhập viện vì viêm phúc mạc do nhiễm trùng từ các điều kiện y tế khác (viêm phúc mạc thứ phát). Phẫu thuật thường cần thiết để loại bỏ mô bị nhiễm bệnh, điều trị các nguyên nhân cơ bản của nhiễm trùng và ngăn ngừa các nhiễm trùng lây lan.

Nếu đang trải qua thẩm phân phúc mạc và có viêm phúc mạc, bác sĩ có thể khuyên nên nhận được chạy thận trong một cách khác trong vài ngày trong khi chữa bệnh nhiễm trùng cơ thể. Nếu viêm phúc mạc vẫn tiếp diễn hoặc tái phát, có thể cần phải dừng lại hoàn toàn thẩm phân phúc mạc và chuyển sang một hình thức khác nhau của lọc máu.

Biện pháp khắc phục

Nếu được thẩm phân phúc mạc, bác sĩ có thể cung cấp cho các hướng dẫn về tự chăm sóc viêm phúc mạc và cung cấp cho thuốc kháng sinh và các vật tư khác để điều trị viêm phúc mạc ở nhà. Nếu nghi ngờ có thể có viêm phúc mạc, liên hệ với bác sĩ ngay.

Phòng chống viêm phúc mạc

Thông thường, viêm phúc mạc liên quan đến thẩm phân phúc mạc là do vi trùng xung quanh ống thông. Nếu được thẩm phân phúc mạc, thực hiện các bước sau đây để ngăn ngừa viêm phúc mạc:

 • Rửa tay, bao gồm bên dưới móng tay và giữa các ngón tay, trước khi chạm vào các ống thông.
 • Làm sạch da xung quanh ống thông với chất khử trùng hàng ngày.
 • Cung cấp trong một khu vực vệ sinh.

Nếu đã có viêm phúc mạc tự phát trước, hoặc nếu có sự tích tụ chất dịch phúc mạc do một điều kiện y tế như xơ gan, bác sĩ có thể kê toa thuốc kháng sinh để phòng ngừa viêm phúc mạc. Bên cạnh đó cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý đảm bảo sức khỏe cho chính mình.

Phương Anh TH