Nếu lần đầu làm mẹ, hẳn bạn có thể sẽ phải lo lắng khi thấy hình dạng bé yêu khi mới chào đời cũng như một số biểu hiện thật “lạ”. Đôi khi bạn hơi hoảng hốt và cho là điều đó bất thường, nhưng thật ra nó lại rất bình thường. Bạn cần tìm hiểu những điều “lạ” này để chăm sóc cho đúng nhé. (Lưu ý bài viết này chỉ đề cập đến trẻ sinh thường đủ tháng).

Nhung-dau-hieu-la-o-tre-so-sinh-nhung-hoan-toan-binh-thuong
Đôi khi bạn hoảng hốt vì những điều đó bất thường ở trẻ sơ sinh, nhưng thật ra nó lại rất bình thường.

Đầu to hoặc có bướu

Khi mới sinh đầu bé thường to, tỉ lệ giữa đầu và người của bé thường cao gấp đôi tỉ lệ này ở người lớn. Có những trẻ có bộ tóc dày, nhưng có trẻ lại rất thưa. Một số trẻ có thể bị biến dạng hoặc có bướu trên đầu. Bạn đừng lo ngại, sự biến dạng này sẽ hết sau vài ngày.

Da có hạt nhỏ màu trắng đục

Khi mới sinh, da bé thường hơi nhăn nheo và đỏ, đôi khi có chất nhầy bám lại. Trên da của bé có thể có một số hạt nhỏ màu trắng đục nhô trên da, dân gian thường gọi là hạt kê. Nguyên nhân là so sự ứ đọng chất bã. Trong vài tuần chúng sẽ biến mất tự nhiên. Trên má và mũi bé có thể có những đốm nhỏ màu trắng, những đốm này cũng mất dần sau vài tuần tuổi nên các bà mẹ cứ yên tâm.

Lông mọc khắp người

Hiện tượng bé sơ sinh có lông măng là rất bình thường. Lớp lông tơ này sẽ rụng dần theo thời gian khoảng 1 – 3 tháng. Lông nhiều có thể khiến bé ngứa ngáy. Nhưng mẹ không nên quá lo lắng mà nhổ, cạo hay tắm lá vông pha muối như nhiều người áp dụng. Như thế có thể sẽ ảnh hưởng đến làn da còn non nớt của bé. Mẹ chỉ cần tắm rửa sạch sẽ và chú ý dinh dưỡng đầy đủ cho bé.

Bớt màu xanh tím

Theo các bác sĩ, đây là những dát màu xanh tím do sự ứ đọng nhiều tế bào melanocytes ở lớp bì của da. Vị trí xuất hiện thường ở vùng sau mông, kích thước thay đổi từ vài mm đến hàng chục mm. Khi trẻ lớn lên, những bớt này từ từ biến mất mà không cần can thiệp gì.

Móng tay chân dài

Móng tay chân bé đều dài nhưng bạn không nên cắt cho bé ngay vì da của bé còn non, sẽ dễ bị tổn thương. Tốt nhất là đợi bé ngoài 1 tháng đã mẹ nhé.

Vú và bộ phận sinh dục

Hai vú của bé sơ sinh đều phồng lên và có thể tiết ra vài giọt sữa. Tại bộ phận sinh dục của bé gái có thể có chảy ra một ít chất nhầy hoặc máu. Cả hai hiện tượng này đều liên quan đến việc một số hormone của mẹ truyền qua cho bé trong quá trình bé ở trong bụng mẹ.

Với bé trai, hai bên bìu có thể chứa một ít dịch gây căng to ra. Những biểu hiện này ở các bé là bình thường, sẽ hết trong vài tuần sau đó.

Bé khóc không có nước mắt

Biểu hiện này là do ở bé sơ sinh tuyến lệ chưa phát triển. Nếu hiện tượng này kéo dài thì mẹ cần cho bé đi khám vì có thể bé bị tắc tuyến lệ.

Bé hay bị nấc

Đây là hiện tượng bình thường do bé nuốt nhiều hơi khi bú. Để tránh tình trạng này, khi bú mẹ nên chỉnh đúng tư thế và cố gắng cho bé ngậm hết quầng vú mẹ (hay đầu núm vú nếu bé bú bình). Một số bình chống nuốt hơi cũng có tác dụng hạn chế.

Bé ra nhiều mồ hôi

Bé có thể mướt mồ hôi sau một cữ bú vì khi bú bé phải cố gắng rất nhiều để hấp thu một lượng chất lỏng ấm như sữa. Mẹ chỉ cần lau người bé cho khô hoặc thay áo lót mình cho bé. Nhưng nếu bé đổ mồ hôi kèm sốt cao, rối loạn hô hấp thì cần đưa đến bác sĩ. Chú ý không ủ bé và cho bé uống nước thường xuyên.

Bé có thể bị run tay chân

Các bé sơ sinh thường dễ bị giật mình và run chi. Đây là biểu hiện lành tính, không để lại di chứng và không cần điều trị.

Tuy nhiên cần phân biệt run chi hay co giật chi. Run chi là những cử động cùng biên độ và cùng hướng, và có thể chỉ làm cho bé hết cơn run chi bằng cách nắm giữ chi đang run hoặc ôm bé vào lòng, hoặc cho bé bú. Còn co giật chi là biểu hiện bệnh lý, không thể chấm dứt bằng cách nắm giữ chi đang co giật.

>>> Xem thêm: Những dấu hiệu nào cho thấy rằng bé đang gặp nguy hiểm