Phải làm như thế nào để chiều cao của trẻ phát triển một cách tối ưu nhất có thể? Không chỉ gen di truyền, có chế độ dinh dưỡng hợp lý và vận động đầy đủ, thì việc hàng ngày cho bé đi ngủ sớm rất quan trọng cho việc tăng trưởng chiều cao ở con trẻ.

Nên cho bé đi ngủ sớm

Ngủ muộn thường là thói quen của nhiều gia đình và thói quen này ảnh hưởng khá nhiều tới sự phát triển của trẻ. Vì các ông bố bà mẹ không biết được rằng hormone tăng trưởng của trẻ thường tiết ra nhiều nhất vào khoảng 10 đến 12 giờ đêm. Cho nên, để trẻ duy trì thói quen đi ngủ muộn hằng ngày thì đồng nghĩa với việc những hormone tăng trưởng ở trẻ sẽ tiết ra ít hơn so với bình thường và chiều cao của trẻ sẽ chậm phát triển.

Để giúp bé mình phát triển toàn diện, các phụ huynh cần phải duy trì cho trẻ thói quen ngủ đủ giấc và phải đi ngủ sớm đều đặn.

ngu-som-giup-tre-phat-trien-chieu-cao
Một giấc ngủ ngon và đầy đủ giúp bé phát triển chiều cao tối ưu

Không nên ngủ chung với trẻ

Khi phụ huynh ngủ chung với trẻ thì sẽ dẫn đến tâm lý ỷ lại, phụ thuộc ở trẻ nhỏ. Ngoài ra, mỗi khi người lớn ngủ cùng với bé sẽ khiến cho bé khó hít thở được không khí. Rất nhiều ông bố, bà mẹ có thói quen cho bé nằm trên cánh tay của mình khi đi ngủ, điều này sẽ khiến trẻ có giấc ngủ không được sâu. Những điều này cũng rất ảnh hưởng cho việc tăng trưởng chiều cao ở bé.

Nên tắt đèn khi ngủ

Muốn đảm bảo chất lượng giấc ngủ cho bé thì ông bố bà mẹ nên tắt đèn khi ngủ. Vì để đèn sáng khi ngủ sẽ hạn chế hormone tăng trưởng ở trẻ nhỏ.

Người lớn thường hay dọa trẻ để trẻ đi ngủ sớm. Tuy nhiên, những câu dọa trẻ như vậy sẽ làm trẻ sợ hãi và ngoan ngoãn đi ngủ. Nhưng sự thật là những lúc bị dọa như vậy, hệ thần kinh của trẻ nhỏ  bị kích thích mạnh mẽ. Và trẻ ngủ không được sâu giấc và nhiều lúc gặp ác mộng, ngủ thường bị giật mình và chất lượng giấc ngủ của bé không tốt.