Viêm ống dẫn trứng là bệnh khá phổ biến ở chị em, nó còn được biết đến với tên gọi là viêm vòi trứng. Ống dẫn trứng có cấu tạo một bên tiếp nối buồng tử cung, một bên nối với buồng trứng. Một số bệnh nhân chỉ bị viêm ống dẫn trứng, nhưng một số lại bị viêm cả hai bộ phận (tử cung và vòi trứng). Do đó, khi bị viêm vòi trứng, chị em có thể gặp khó khăn trong việc thụ thai và có con.

>> Xem thêm: Viêm vòi trứng là gì?

Dấu hiệu viêm ống dẫn trứng:

Khi bị viêm ống dẫn trứng, chị em có thể gặp các dấu hiệu như: Đau bụng, đau lưng, khí hư nhiều, kinh nguyệt không đều, âm đạo có thể tiết ra chất lỏng màu vàng nhạt tới vàng đậm, có hiện tượng sốt, buồn nôn hoặc nôn nhiều, đi dắt, nóng rát khi đi tiểu…

Nguyên nhân gây ra viêm ống dẫn trứng: 

Viêm ống dẫn trứng thường là do rất nhiều nhiễm khuẩn gây ra. Hiện tượng viêm ống dẫn trứng cấp tính có thể là do nguyên nhân xuất phát từ bệnh lậu cầu, nhiễm nấm nguyên thể, giang mai…

viêm ống đẫn trứng, viêm vòi trứng, viêm tắc ống dẫn trứng

Ngoài ra, viêm ống dẫn trứng có thể là hậu quả của các tình trạng sau đây:

– Bị nhiễm trùng sau tiểu phẫu phụ khoa: Các tiểu phẫu phụ khoa bao gồm phá thai, đặt vòng, thắt ống dẫn trứng, cắt nội mạc cổ tử cung, trích xuất u xơ… nếu không được thực hiện đảm bảo an toàn, khử trùng tốt thì hoàn toàn có thể nhiễm trùng hoặc viêm mãn tính hệ thống sinh sản, trong đó có cả viêm ống dẫn trứng.

Sau khi tiểu phẫu bệnh nhân không chú ý vệ sinh cá nhân, không tuân thủ theo yêu cầu của bác sĩ có thể sẽ làm cho vi khuẩn tăng dần, từ đó gây ra viêm ống dẫn trứng và dẫn đến viêm vùng chậu.

– Trong thời kì kinh nguyệt, nếu không chú ý vệ sinh sạch sẽ thì cũng có thể dẫn tới viêm ống dẫn trứng. Trong thời kì kinh nguyệt, nội mạc tử cung bong ra, xoang trong tử cung mở liên kết với các cục máu đông tạo điều tốt cho vi khuẩn phát triển, việc sử dụng giấy vệ sinh, hoặc vệ sinh không đúng cách dẫn đến hiện tượng nhiễm trùng ngược của vi khuẩn gây ra dính ống dẫn trứng và từ đó gây ra viêm vùng chậu.

Một hậu quả rõ rệt nhất của bệnh viêm ống dẫn trứng là dẫn đến tắc nghẽn ống dẫn trứng. Tuy nhiên, trong trường hợp phát hiện bệnh sớm, điều trị tích cực và hiệu quả, khả năng chữa khỏi bệnh rất cao, người phụ nữ vẫn có thể sinh sản như bình thường.

Những nguy hại do viêm ống dẫn trứng gây nên

Gây ra hiện tượng chửa ngoài tử cung: khi ống dẫn trứng của nữ giới bị tắc, đường đi của trứng đã được thụ tinh sẽ bị chặn lại và không thể nào vào trong khoang tử cung, do đó chúng đành phải dừng lại trong ống dẫn trứng và tiếp tục sinh trưởng, tình trạng này đã hình thành hiện tượng mang thai không đúng chỗ hay như chúng ta thường gọi là mang thai ngoài tử cung. Nếu không kịp thời phát hiện mà gây mất máu nhiều hoặc sốc sẽ có thể ảnh hưởng đến tính mạng cho chị em phụ nữ.

Gây vô sinh ở nữ giới: Đối với các chị em phụ nữ, việc đau khổ nhất chính là không thể tự mang thai và sinh cho mình một đứa con, hơn nữa không thể sinh con thì không thể được coi là một người phụ nữ hoàn thiện. Tắc ống dẫn trứng gây ra tổn thương như vậy cho các chị em còn nguyên nhân tắc ống dẫn trứng gây vô sinh chủ yếu là do nhiều tác nhân gây bệnh lây nhiễm như lậu cầu, bệnh lao, vi khuẩn kỵ khí khiến ống dẫn trứng bị kết dính, tắc hoặc rối loạn chức năng.

Ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần: khi các chị em bị mắc vô sinh do viêm ống dẫn trứng, họ không những phải chịu những đau đớn về thể chất và trên hết là những cú sốc về tâm lý. Một số người phải chịu tổn thương trong cuộc sống hôn nhân, thậm chí dẫn đến bị kịch ly hôn.

Phương Anh TH