So với sinh mổ, những mẹ sinh thường sẽ hồi phục nhanh hơn, và bé cưng cũng được “tận hưởng” nhiều lợi thế hơn. Nhưng như vậy không có nghĩa sinh thường bạn sẽ được an toàn 100% đâu nhé! Có những rủi ro vẫn đang “chực chờ” những bà mẹ chọn cách vượt cạn tự nhiên này

Là phương pháp sinh tự nhiên luôn được khuyến khích bởi các chuyên gia y tế trên toàn thế giới, nhưng sinh thường vẫn tìm ẩn một số rủi ro. Tìm hiểu ngay các mẹ nhé!

Nhung-rui-ro-khi-me-bau-sinh-thuong
So với sinh mổ, sinh thường là phương pháp tự nhiên mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời nhất cho bé.

“Cô bé” bị ảnh hưởng

Để quá trình chào đời của bé được dễ dàng hơn, trong hầu hết những ca sinh thường, bác sĩ sẽ thực hiện thủ thuật rạch tầng sinh môn. Tuy không quá đau đớn, nhưng nếu không được vệ sinh và chăm sóc kỹ càng sau khi sinh, “cô bé” của bạn rất dễ bị viêm nhiễm và khó lấy lại kích thước cũng như độ dẻo dai ban đầu.

Tổn thương đáy chậu

Trong một số trường hợp dùng sức quá nhiều có thể ảnh hưởng trực tiếp đến vùng đáy chậu của bạn, gây nứt, căng hoặc co quá mức. Tổn thương đáy chậu có thể khiến mẹ mắc chứng đi tiểu không tự chủ sau sinh, thậm chí có thể gây đau khung chậu mãn tính hoặc tạm thời.

Ảnh hưởng đến các cơ quan trong khung chậu

Không chỉ tổn thương đáy chậu, trong quá trình sinh thường, nhất là những trường hợp rặn đẻ lâu, các cơ quan trong khung chậu như bàng quang, dạ con, ruột cũng có thể bị ảnh hưởng, thậm chí bị “rơi” xuống âm đạo.

Ảnh hưởng đến thai nhi

So với sinh mổ, sinh thường là phương pháp tự nhiên mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời nhất cho bé. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp “hy hữu”, trẻ bị tác động trong quá trình sinh của mẹ.

– Suy thai do thiếu ô-xy có thể xảy ra trong những ca sinh khó, thời gian chuyển dạ bị kéo dài gây ảnh hưởng đến lượng ô-xy bé nhận được.

– Tác động từ những dụng cụ y tế như giác hút hay hay kẹp forcep có thể gây ảnh hưởng đến đầu của bé sau khi sinh.

– Tuy không nhiều, nhưng trong một số trường hợp sinh khó, bé có thể bị kẹt vai trong quá trình chuyển dạ dẫn đến tổn thương các dây thần kinh, ảnh hưởng đến sự phát triển sau này.

>>> Xem thêm: Những nỗi khổ của mẹ bầu chọn sinh mổ