Túi noãn hoàng  là một cấu trúc tròn đường kính khoảng 3 – 5 mm, xuất hiện ở tuổi thai 5,5 tuần.

Túi noãn hoàng bất thường

“Tôi đi siêu âm lần đầu, đã nghe thấy tim thai. Nhưng bác sĩ thông báo, túi noãn hoàng có bất thường. Bác sĩ nói rằng, tôi có túi noãn hoàng dày hơn bình thường và chỉ hẹn lần khám sau sẽ thông báo kết quả rõ ràng hơn. Tôi muốn biết thêm thông tin về trường hợp này?”

– Túi noãn hoàng đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển của bào thai. Nó giúp truyền chất dinh dưỡng cho phôi thai trong 3-4 tuần đầu. Bình thường, túi noãn hoàng không lớn hơn 5,6mm trong tuần 5-10 của thai kỳ. Dựa vào kích thước của túi noãn hoàng qua siêu âm, bác sĩ có thể chẩn đoán phần nào bất thường trong thai kỳ.

Nếu túi noãn hoàng dày hơn bình thường (như trường hợp của bạn) thì khả năng thai không có nguy hiểm là 93%. Nhưng dày thì khác với túi noãn hoàng to. Bởi vì, nếu túi noãn hoàng to (vượt quá 5,6mm) thì thai phụ có nguy cơ về sức khỏe, chẳng hạn như sảy thai.

Tốt nhất, bạn tránh lo lắng quá mức. Cần chờ kết quả ở lần khám thai tiếp theo.

Túi noãn hoàng lớn, nhịp tim chậm

“Tôi siêu âm lần đầu tiên vào ngày 7 tháng 1. Kỳ kinh cuối cùng của tôi là ngày 10 tháng 11. Siêu âm cho thấy túi noãn hoàng là 6mm, to hơn bình thường. Nhịp tim thai là 109 lần/phút, thấp hơn bình thường (120-160 lần/phút). Bác sĩ của tôi cho biết, tôi cần theo dõi thêm. Liệu tôi có nguy hiểm gì không?”

– Kích thước của túi noãn hoàng và túi thai có thể được xác định lại rõ hơn vào lần siêu âm tới. Túi noãn hoàng lớn có liên quan đến nguy cơ sảy thai. Trong khi đó, nhịp tim thai chậm thì không đáng lo ngại. Bạn sẽ được biết thêm thông tin trong lần siêu âm tiếp theo. Nếu có gì lo lắng, bạn hãy hỏi bác sĩ thật cẩn thận.