Mùa đông là lúc sức đề kháng của bé yếu nhất, bé rất dễ bị mắc các bệnh như viêm họng, viêm phổi… do bị nhiễm lạnh. Vì vậy, cần tránh những thức ăn sau để bảo vệ sức khỏe cho con.

Tránh ăn nhiều đồ hải sản có tính hàn

Vào mùa đông, các mẹ cần hạn chế những thực phẩm có tính hàn trong thực đơn của con, điển hình có tính hàn như rau câu, lươn, nghêu sò… Ngược lại, mẹ có thể thay bằng những loại như thực phẩm có tác dụng ôn nhiệt như hành, hẹ, tỏi, ớt, thịt.

Không ăn đồ lạnh

Cho trẻ ăn đồ lạnh là một sai lầm lớn đối với các mẹ. Nếu muốn cho con ăn những sản phẩm như sữa chua, phế phẩm sữa thì mẹ hãy lấy ra khỏi tủ lạnh khoảng 1 tiếng để giảm lạnh, sẽ tăng cường khả năng chống ôxy hóa tự nhiên của hệ miễn dịch. Dù là mùa nào, cũng phải đảm bảo cơ thể bé được cung cấp đầy đủ nguồn lợi khuẩn mỗi ngày.

Những thực phẩm trẻ không nên ăn vào mùa đông | Thức ăn cấm kị trẻ vào MUA DONG
Những thực phẩm trẻ không nên ăn vào mùa đông

Hạn chế tối đa nước có ga

Những đồ uống có ga dễ gây cho con bạn cảm giác no giả dẫn đến biếng ăn, chán ăn. Bởi khí ga và lượng đường tinh trong các loại đồ uống này không hề có giá trị cung cấp dinh dưỡng, chính vì vậy dẫn đến việc bé biếng ăn. Hơn nữa, Khi cơ thể không được cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu đòng thời bụng bé lại ngập khí ga và nước làm cơ thể bé nặng nề và không muốn vận động.

Không nên ăn vặt

Hầu hết trẻ em thích ăn vặt thế nên việc hạn chế trẻ ăn vặt ở mùa này là vô cùng cần thiết. Không phải cấm bé tất cả đồ ăn vặt, mà nên khuyến khích con lựa chọn các thực phẩm tốt cho sức khỏe. Ngoài việc áp dụng một chế độ ăn uống cân bằng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch cho con, bạn cũng nên cố gắng đưa hoa quả và rau xanh vào thực đơn ăn nhẹ của bé.

Không ăn kem

Về đồ uống, tránh cho con uống nước lạnh, ăn kem trong mùa này. Cái lạnh làm giảm sức đề kháng của yết hầu nên cơ thể dễ bị nhiễm lạnh, gây ra viêm họng, ho, thậm chí viêm phế quản. Đây là những căn bệnh diễn biến dai dẳng, khiến trẻ bị suy giảm miễn dịch và mau chóng bị sụt cân.

Phương Anh TH