Bạn đã bước đến giai đoạn ba tháng cuối thai kỳ, cuộc hành trình sắp đi đến đích. Tuy nhiên giai đoạn này cũng còn khá nhiều rắc rối. Dưới đây là một số vấn đề các thai phụ thường gặp trong ba tháng cuối thai kỳ.

nhung-van-de-thuong-gap-trong-3-thang-cuoi-thai-ky
Giai đoạn ba tháng cuối thai kỳ cũng còn khá nhiều rắc rối.

Thai ngược

Nếu thai nhi sau 36 tuần vẫn ngôi ngược thì đây được xem là một rắc rối trong thai kỳ. Tuy nhiên bạn cũng đừng quá lo lắng vì các phương tiện kỹ thuật hiện đại, bác sĩ tay nghề cao sẽ giúp bạn vượt cạn thành công (thường là hình thức sinh mổ). Tùy thuộc vào yếu tố tuổi tác, tình trạng bệnh lý của mẹ, cân nặng và sức khỏe của con… mà các bác sĩ sẽ quyết định bạn sinh vào thời điểm nào là hợp lý.

Tiền sản giật

Nếu bạn bị tiền sản giật nhẹ và ổn định, thai nhi dưới 37 tuần và đang phát triển bình thường, thì cần theo dõi và làm theo đúng các chỉ dẫn của bác sĩ sản khoa. Lúc này mẹ nên hạn chế hoạt động thể lực và tăng cường nghỉ ngơi, theo dõi huyết áp, xét nghiệm nước tiểu, siêu âm và theo dõi tim thai của bé để đảm bảo sức khỏe của hai mẹ con.

Nếu bạn bị tiền sản giật nhẹ, thai nhi được trên 37 tuần thì bác sĩ sẽ thăm khám để chọn hình thức sinh an toàn cho cả mẹ và thai nhi.

Nếu bạn được chẩn đoán tiền sản giật nặng và thai nhi từ 34 tuần trở lên thì phải nhập viện theo dõi.

Nếu bạn được chẩn đoán tiền sản giật nặng và thai nhi dưới 34 tuần thì chắc chắn phải nằm viện trong suốt thời gian còn lại của thai kỳ để bác sĩ can thiệp các biện pháp hỗ trợ.

Sinh non

Trẻ sinh non là những em bé được sinh ra trước 36 tuần của thai kỳ, hiện tượng này có thể xảy ra với bất kỳ phụ nữ mang thai nào. Rắc rối này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe 2 mẹ con, khiến bạn gặp khó khăn trong quá trình chăm sóc trẻ.

Nếu bạn có những triệu chứng dự sinh non (cơn co thắt xảy ra thường xuyên, đau thắt ở vùng bụng, xương chậu, âm đạo ra nhớt hồng, ra máu hoặc dịch nhầy cổ tử cung, rò rỉ nước ối, đau thắt lưng, đau lưng, tiêu chảy… ) thì cần sớm gặp bác sĩ để có cách giải quyết phù hợp.

Thai chậm tăng trưởng

Thai nhi chậm tăng trưởng không ảnh hưởng đến người mẹ, không có triệu chứng rõ ràng, nên chỉ có đi thăm khám thường xuyên các bác sĩ mới phát hiện điều này. Do đó mẹ bầu cần thăm khám theo chỉ định của bác sĩ để tránh rắc rối không đáng có này.

>>> Xem thêm: Bài tập về hít thở mà mẹ bầu nên học