Theo quan điểm của Tây y, thức ăn nóng là thực phẩm chứa nhiều năng lượng nhất định trong một đơn vị khối lượng. Thức ăn mát là thực phẩm mang lại ít năng lượng, vitamin và nhiều muối khoáng, nước, chất xơ. Việc thức ăn được xem là mát hay nóng cũng chỉ mang tính tương đối khi đi so sánh với những thực phẩm khác.

Còn theo quan điểm Đông y, có thể hiểu thức ăn nóng hay lạnh là thức ăn đó có nhiều dương tính hay âm tính hơn.

Ăn dưa hấu nóng hay mát?

Tây qua là tên y học của quả dưa hấu. Về năng lượng, 100g dưa hấu thường có 23 calori, trong khi đó cùng đơn vị thì nhiều trái cây có năng lượng lớn hơn nhiều, như: cam (40), bưởi (39), mãng cầu ta (88) sầu riêng (145 ), chuối (94), nhãn (92), xabôchê (61),… Bên cạnh đó,quả dưa hấu còn chứa rất nhiều vitamin quý (đặc biệt là acid folic) và khoáng chất,..

an-dua-hau-nong-hay-mat

Theo Đông y, dưa hấu có tác dụng giải khát, giải nhiệt do trúng nắng hạ áp, không độc, có tính vị ngọt mát; sinh tân dịch nên trị được tiếng nói khan,chứng miệng bị khô; ăn thường thì cầu bớt táo, tiểu bớt gắt (tiểu vặt). Dưa hấu có đến 82-92% là nước. Không được bảo nóng theo hàn, nhiệt vì dưa hấu luôn được các thầy thuốc đông y dùng để thải độc, tiêu viêm, giải nhiệt, lợi tiểu, trị giun sán và điều trị bệnh hành kinh ở phụ nữ khi mà kinh ra quá nhiều…

Một số bài thuốc hay làm từ dưa hấu:

1. Bệnh viêm thận cấp tính, thủy thũng:

a/ Vỏ dưa hấu (khô), mướp, bèo, vỏ bí đao (khô) mỗi loại 100g, lá tre 5g. Sắc lấy nước uống.

b/ Nước ép dưa hấu 250g, uống hằng ngày… Ngoài ra còn chữa các bệnh như: Tiểu đường; phù thũng; viêm phế quản mạn tính; báng nước bụng; rôm sảy; bỏng nước, bỏng lửa; suyễn;…

2. Mệt mỏi, đau bụng đi ngoài:

Dưa hấu bổ ra và lấy 2-3 củ tỏi, bóc vỏ, giã nhuyễn, cho vào ruột dưa hấu, khuấy đều, để khoảng nửa giờ và uống nước.

3.  Khát nước, lưỡi nóng, người hao tổn tinh thần do nắng nóng mùa hè:

a/ Dưa hấu chín bổ làm đôi, ép lấy một bát nước uống từ từ. Tốt nhất uống khi lạnh.

b/ Vỏ dưa hấu 30g, cam thảo 3g, hoạt thạch 18g, sắc lấy nước uống.

4. Khô cổ, đau họng,

Vỏ dưa hấu (khô) 3g, nước 2 bát sắc còn 1 bát, chia ra làm hai lần uống đều đặn trong ngày, uống thường xuyên trong nhiều ngày.

5. Viêm niệu đạo, viêm bàng quang, viêm tiểu cầu thận, miệng môi nẻ, đau họng:

Vỏ dưa hấu 250g. Cắt nhỏ nghiền nát, thêm một lượng nước vừa đủ, đun nhỏ lửa khoảng 30 phút, chắt lấy nước uống, ngày uống 2-3 lần, thường xuyên và liên tục nhiều ngày.

Hiệu quả càng tốt khi sử dụng cùng với thuốc điều trị.

6. Bệnh viêm thận mãn tính:

a/ Vỏ dưa hấu và rễ cỏ tranh tươi mỗi loại 30g. Sắc lấy nước uống hằng ngày. Mỗi ngày 2-3 lần.

b/ Mỗi ngày ăn số lượng dưa hấu tươi vừa đủ.

Hạt dưa hấu: Có vị ngọt, tính bình. Thành phần trong hạt chủ yếu là chất béo, vitamin B2, protein, chất cucrboxitri, tinh bột. Ngoài ra còn có thành phần làm hạ áp, đồng thời làm giảm dần triệu chứng viêm bàng quang cấp tính. đặc biệt, người bệnh cao huyết áp phải nên ăn nhiều.

Tác dụng: Chữa khát, mát phổi nhuận tràng. Chủ yếu dùng cho cao huyết áp và thổ huyết,..

Cách sử dụng: Rang khô ăn hoặc ăn sống.

Kiêng kị: Hạn chế sử dụng với những người bệnh thấp huyết áp.