Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng chính cho bé với đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết trong 6 tháng đầu đời. Sau 6 tháng tuổi, các mẹ có thể cho trẻ bắt đầu ăn dặm. Nhưng vẫn phải tiếp tục duy trì nuôi con bằng sữa mẹ, bởi vì đây vẫn là nguồn dinh dưỡng chính của bé trong suốt năm đầu đời. Khuyến cáo của tố chức y tế thế giới nên cho con bú trong 2 năm hoặc hơn nữa nếu có thể song song với việc ăn dặm. Những thông tin dưới đây có thể giúp ích các bà mẹ trong giai đoạn mới mẻ này.

Khi nào bé sẵn sàng cho việc ăn dặm ?

Khi bé vẫn còn phản cạ đẩy lưỡi (thức ăn đưa vào miệng được đẩy trở ra bằng lưỡi) là bé chưa sẵn sàng để thử các thực phẩm rắn. Kể từ khi trẻ được 6 tháng tuổi, phản xạ này sẽ mất, từ lúc này bé có thể bắt đầu cho thấy sự quan tâm đến thức ăn và có thể chồm tới bốc thức ăn đưa vào miệng, đây là lúc mẹ bắt đầu cho bé ăn dặm.

an dam
Các mẹ đừng quá lo lắng mà cho bé ăn dặm sớm

Làm thế nào để bắt đầu ?

Đầu tiên mẹ hãy để bé ngồi thẳng lên ghế ăn hoặc trên đùi của bạn. Nên có ít nhất một thành viên khác trong gia đình hoặc một bé khác ăn cùng với bé để bé trông thấy và bắt chước là tốt nhất, vì suy cho cùng bé cũng đang tập ăn mà, phải không ? Nếu bé có vẻ không thích một số loại thực phẩm nào đó, đừng cố ép bé mà nên cho bé vài ngày sau đó thử lại một lần nữa. Có bé thích được kiểm soát ngay từ đầu và bạn có thể cho bé dùng tay bốc thức ăn cho đến khi bé có thể ăn bằng thìa.

Bé sẽ cố gắng bắt chước bạn và tìm hiểu tại sao phải dung muỗng. Một số bé cảm thấy rất thích thú khi được cầm thìa múc thức ăn. Nên cho bé để bắt đầu nhai thức ăn mềm từ khoảng 7 tháng tuổi. Thời gian đầu bạn sẽ cảm thấy khá vất vả với bé, thậm chí khá căng thẳng mỗi khi bắt đầu bữa ăn. Hãy kiên nhẫn nhé vì đây là một phần của bài học về một kỹ năng mới mà con bạn phải học.

Loại thức ăn nào nên bắt đầu cho bé ?

Trong hầu hết các trường hợp, bạn hãy tự nấu ăn riêng cho bé, bởi vì bạn muốn con mình học cách thưởng thức.

Dị ứng thức ăn

Trẻ có thể làm quen với nhiều loại thức ăn từ khoảng 6 tháng tuổi; cho đến nay nhiều nghiên cứu cho thấy bé nên làm quen với các loại thực phẩm như bột,, sữa và cá từ khoảng 6 tháng trở đi. Kết quả nghiên cứu cho thấy việc cung cấp một lượng nhỏ các loại thực phẩm như trứng, thịt, sữa và cá từ khoảng 6 tháng trở đi. Kết quả nghiên cứu cho thấy việc cung cấp một lượng nhỏ các loại thực phẩm trên thường xuyên từ khoảng 6 tháng tuổi sẽ giúp giảm nguy cơ dị ứng. Khi bé có dấu hiệu của dị ứng thực phẩm, nên tới bác sĩ để được khám và tư vấn.

Vài thực phẩm gợi ý

– Trái cây: táo, chuối, bơ, nghiền, một múi quýt hoặc cam bỏ hạt, nước ép dưa hấu …

– Thịt lợn nạc, thịt gà, một lát mỏng đậu phụ nấu chin

– Cá, tôm , cua …

– Các loại rau: đậu xanh nấu chin, hoa cải xanh, khoai tây, cà rốt.

– Trứng

– Các sản phẩm từ sữa: pho mát, phô mai, pho mát mềm

Hàm lượng sắt và kẽm

Từ 6 đến 12 tháng, hàm lượng sắt và kẽm dự trữ của một bé từ sơ sinh bắt đầu giảm. Vì vậy, cần cung cấp thêm các loại thực phẩm chứa chất sắt như thịt đỏ, là một trong những thức ăn đầu tiên của bé.

Nghẹn thở do thức ăn

Luôn ở bên cạnh bé và phải để bé ngồi thẳng khi ăn hoặc nhai. Không nên cho bé ăn thức ăn gây nguy hiểm như các loại hạt, trái cây chưa lấy hạt đối với trẻ dưới 5 tuổi.

Nôn không giống như nghẹn thở, không quá gây nguy hiểm đối với trẻ sơ sinh nhưng khi thấy người lớn hoảng sợ, bé cũng dễ bị hoảng sợ theo và do đó làm tăng nguy cơ nghẹn thở do hít ngược thức ăn đã nôn.

Thức uống

Trẻ còn bú sẽ không cần uống thêm nước. Tuy nhiên, khi bé bắt đầu ăn dặm, bạn có thể cho bé uống nước lọc, nước ép trái cây …, có thể tập cho bé uống bằng ly hoặc ly có ống hút.

Tóm lại : Sữa mẹ cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho bé trong 6 tháng đầu đời. Cần lưu ý các dấu hiệu bé đã sang dể ăn dặm và tập cho bé quen dẫn với việc ăn dặm. Hãy thoải mái và linh hoạt trong cách tiếp cận của bạn để bắt đầu việc này. Không nên ép bé theo thứ tự do bạn sắp xếp cũng không nên quá căng thẳng vì đây cũng chỉ là một phần tự nhiên của việc bé lớn lên mà thôi.

>> Bổ sung dinh dưỡng cho bé yêu bằng những món súp