Ngoài tay chân miệng, rất nhiều bệnh có biểu hiện là nổi ban, làm thế nào mẹ có thể phân biệt để có hướng điều trị chính xác và kịp thời cho bé? Cùng tham khảo các dấu hiệu cũng như hình thức của một số bệnh thường gặp để chăm sóc bé yêu thật tốt, mẹ nhé!

Dấu hiệu trực quan của các bệnh

phat-ban-benh-tay-chan-mieng
Bệnh tay chân miệng.

Thường xảy ra với các bé dưới 5 tuổi, với các dấu hiệu sốt cùng các vết loét đỏ hay phỏng nước (kích thước 2-3mm) ở niêm mạc miệng, lợi, lưỡi, gây đau miệng, bỏ ăn, bỏ bú, tăng tiết nước bọt. Bên cạnh đó, ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, gối, mông có các nốt phỏng tồn tại trong thời gian ngắn (dưới 7 ngày).

>>> Xem thêm: Nhận biết và phòng ngừa bệnh tay chân miệng

Phat-ban-benh-thuy-dau
Bệnh thủy đậu.

Thủy đậu hay còn gọi là trái rạ có thể xảy ra ở cả trẻ nhỏ và người lớn, thường có biểu hiện là phỏng nước rải rác toàn thân. Khác với tay chân miệng là ban phỏng chỉ xuất hiện ở lòng bàn tay, chân, mông.

Phat-ban-benh-soi
Bệnh sởi.

Các nốt ban thường xuất hiện sau 4-5 ngày sốt ho, theo thứ tự sau tai và lan dần lên má, cổ, ngực, bụng, thân mình rồi đến tay chân.

Sot-phat-ban
Sốt phát ban.

Sốt phát ban có biểu hiện là các ban màu hồng xen kẽ ít, dạng sẩn và thường có hạch sau tai.

Phat-ban-benh-ban-do-nhiem-khuan
Ban đỏ nhiểm khuẩn.

Có các triệu chứng giống như cúm và đau đầu, sau đó da mặt phát ban đỏ, sau đó lan ra cánh tay, đùi và toàn thân. Bệnh thường xảy ra ở các bé nhà trẻ, mẫu giáo và đang đi học.

Phat-ban-benh-sot-xuat-huyet
Sốt xuất huyết.

Da bé xuất hiện các chấm xuất huyết, bầm máu ở cẳng chân, mặt trong 2 cẳng tay, gan bàn tay, lòng bàn chân. Xuất huyết niêm mạc (chảy máu mũi, nướu, xuất huyết kết mạc mắt) và đường tiêu hóa (nôn/ tiêu ra máu).

>>>Xem thêm: Chăm sóc và phòng ngừa sốt xuất huyết cho bé

Xử lý như thế nào

Đưa bé đến bác sĩ ngay khi bé có các dấu hiệu phát ban để có chẩn đoán và các biện pháp trị liệu chính xác, kịp thời. Trường hợp bé bị các ban nổi sần, mụn nước, nốt phỏng,… mẹ không nên chạm vào hoặc cố gắng chọc vỡ chúng. Đồng thời, trong mọi trường hợp không nên tắm nước lá, thoa thuốc, đắp lá,… khi chưa hỏi ý kiến bác sĩ. Bởi tất cả những hành động này có thể dẫn đến nhiễm trùng da rất nguy hiểm.

Ngoài ra, mẹ cũng cần duy trì cho bé chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, không nên kiêng cữ quá mức sẽ khiến bé bị thiếu chất và không đủ “chống lại” bệnh tật. Bên cạnh đó, mẹ nên cho bé tiêm ngừa các bệnh đã có vacxin như thủy đậu, sởi theo phác đồ của Bộ Y tế. Riêng với tay chân miệng, do vẫn chưa thể chủng ngừa, mẹ nên tập cho bé rửa tay thường xuyên để phòng bệnh, mẹ nhé!

>>> Xem thêm: Dấu hiệu nhận biết sốt phát ban ở trẻ sơ sinh