Cùng là các bệnh lý xảy ra ở phế quản, hen suyễn (hen phế quản) và viêm phế quản ở trẻ đều có các dấu hiệu ho, khò khè,…Làm thế nào để phân biệt chúng để không bị nhầm lẫn và chữa trị sai? Hãy cùng tìm hiểu để chăm sóc và điều trị thật chính xác cho bé yêu, mẹ nhé!

little sick girl in bed with cough
Cùng là các bệnh lý xảy ra ở phế quản, hen suyễn (hen phế quản) và viêm phế quản ở trẻ đều có các dấu hiệu ho, khò khè,…

Nguyên nhân của 2 loại bệnh

Suyễn (hen phế quản) là tình trạng viêm mãn tính đường hô hấp, có nguyên nhân chủ yếu do di truyền, nhưng các bé dưới 5 tuổi cũng có nguy cơ bị nhiễm bệnh. Bệnh suyễn làm cho đường thở của bé rất nhạy cảm với những chất dị ứng trong thức ăn hoặc không khí (phấn hoa, lông thú, bụi, khói thuốc lá,…). Khi tiếp xúc với những chất này, đường thở sẽ dễ bị co thắt và phù nề dẫn đến tắt nghẽn làm cho bé khó thở, khò khè, ho nặng…

Viêm phế quản ở trẻ là tình trạng nhiễm trùng đường hô hấp dưới. Bệnh thường xảy ra với các bé có thể trạng yếu như bé dưới 1 tuổi, sinh non hoặc bị suy dinh dưỡng. Nguyên nhân gây ra viêm phế quản thường do virus, bội nhiễm vi khuẩn ở các bé vừa bị các bệnh hô hấp như sởi, cúm,…Hoặc cũng có thể do phản ứng với các yếu tố kích ứng trong không khí như bụi bẩn, khói thuốc, phấn hoa, lông thú vật,…

Phân biệt 2 bệnh này như thế nào?

Cả hai bệnh đều có biểu hiện là những cơ ho kéo dài, khò khè đôi khi khó thở. Tuy nhiên mẹ có thể phân biệt 2 loại bệnh này dựa trên một số tiêu chí như:

Nếu trong gia đình có tiền sử người thân bị suyễn thì khi bé có các dấu hiệu ho, khò khè, khó thở nên nghĩ ngay đến suyễn.

Nếu bé có dấu hiệu khó thở, khò khè, có dấu hiệu ngạt ngay sau khi tiếp xúc với một yếu tố mới, lạ trong thức ăn hoặc môi trường thì đó có thể là suyễn.

Viêm phế quản thường kết thúc sau từ 5 đến 10 ngày, nếu các triệu chứng vẫn tồn tại qua thời gian chữa bệnh thông thường, thì có thể là hen suyễn.

Đặc trưng của viêm phế quản là ho có đàm màu vàng, thế nên nếu phát hiện thấy triệu chứng này, có thể nghĩ ngay đến viêm phế quản ở trẻ.

Bé tiếp tục bị ho, khò khè sau khi bị các bệnh như cúm, sởi, ho gà,… thì đó có thể là viêm phế quản.

Lưu ý khi chăm sóc bé

Hen suyễn là bệnh mãn tính và có thể bộc phát khi gặp các yếu tố môi trường mà bé dị ứng. Vì thế, mẹ nên chuẩn bị sẵn bình xịt cắt cơn trong nhà và mang theo cho bé khi đi học. Với các bé còn nhỏ, mẹ có thể hướng dẫn thầy cô hoặc người chăm sóc sử dụng cho bé khi thấy bé bắt đầu lên cơn suyễn. Còn các bé lớn hơn, mẹ nên chuẩn bị sẵn để bé luôn mang theo bên mình và tự sử dụng khi cần thiết.

Đối với bệnh viêm phế quản ở trẻ, mẹ cần tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ và không tùy tiện cho con dùng kháng sinh. Điều quan trọng nhất ở bệnh này là giữ cho phế quản của bé sạch, cố gắng loại bỏ đàm khỏi nơi này càng nhiều càng tốt. Vì vậy mà mẹ cũng không nên cho bé uống thuốc chống ho, do đây là phản xạ tự nhiên giúp loại các chất nhầy ra khỏi phế quản. Nếu bé quá nhỏ phản xạ ho chưa đủ để đẩy chất này ra ngoài, mẹ có thể cho con đi tập vật lý trị liệu hô hấp hoặc hút đàm nhớt.

Để hạn chế cả hai loại bệnh, mẹ cần tích đảm bảo nhà cửa luôn được vệ sinh sạch sẽ, không có bụi bẩn, phấn hoa hay lông thú vật. Giữ mũi, họng và đường thở sạch cho con bằng cách thường xuyên vệ sinh những nơi này đúng cách. Bên cạnh đó, với bệnh viêm phế quản ở trẻ, tiêm ngừa bệnh này cùng các bệnh như cúm, sởi sẽ giúp hạn chế tối đa nguy cơ nhiễm bệnh. Cuối cùng, ngoài chăm sóc, mẹ cần chuẩn bị cho bé một chế độ dinh dưỡng mang tính đề kháng cao, nhất là trong những ngày thời tiết lạnh, giao mùa.

>>> Xem thêm: Viêm phế quản và cách phòng ngừa bệnh ở trẻ nhỏ