Các bệnh về hô hấp thường có các triệu chứng tương tự nhau, khiến cho bố mẹ dễ dàng bị nhầm lẫn. Trong số đó, thở khò khè và nghẹt mũi là hai trường hợp có biểu hiện rất giống nhau – nhất là ở trẻ sơ sinh – khi mẹ chỉ nghe được những tiếng thở bất thường. Làm thế nào để phân biệt 2 trường hợp này?

Phan-biet-tho-kho-khe-va-ngat-mui-o-tre

Nghẹt mũi (ngạt tắc mũi)

Nghẹt mũi là hiện tượng dễ dàng xảy ra ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ do nhiều nguyên nhân khác nhau. Tình trạng này tuy không gây nguy hiểm cho tính mạng nhưng có thể gây cho bé nhiều khó chịu. Một số trường hợp còn khiến việc bú mẹ trở nên khó khăn do bé không bú được thành hơi dài và rất dễ bị sặc.

Về lâu dài, nếu đường mũi không được thông thoáng, bé bắt buộc phải thở bằng miệng, không khí không được làm ấm sẽ dẫn đến việc bé dễ bị cảm lạnh, viêm phổi,… Ngoài ra, việc thở bằng miệng cũng khiến miệng bé bị khô, rát, chất nhầy từ mũi chảy xuống miệng sẽ tạo thành những cơn nôn, trớ, ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Xác định nghẹt mũi như thế nào?

Để xác định bé có bị nghẹt mũi không mẹ có thể thử bằng cách:

Đè ngón tay lên 1 bên mũi của bé

Đặt lưng bàn tay vào gần bên lỗ mũi kia để cảm nhận hơi thở của bé đi ra

Nếu hơi thở nhẹ, êm, đều đặn thì chứng tỏ mũi bé không có vấn đề gì, nhưng ngược lại, nếu trẻ thở khó khăn, xuất hiện tiếng kêu thì chứng tỏ mũi bé đang bị nghẹt.

Thở khò khè

Thở khò khè là khi bé bị tắc nghẽn đường hô hấp dưới (đoạn từ khí quản ngực đến các phế quản nhỏ). Đây có thể là triệu chứng của nhiều bệnh nguy hiểm như:

Hen suyễn (với trẻ trên 18 tháng)

Viêm tiểu phế quản (với trẻ trên 6 tháng)

Viêm phổi

Đây cũng có thể là triệu chứng báo hiệu các bất thường bẩm sinh ở phần phế quản của bé hoặc phế quản bị chèn ép (do khối u, hạch, mạch máu bất thường,…) nếu tình trạng khò khè kéo dài. Bên cạnh đó, trường hợp trẻ đột nhiên thở khò khè sau khi nuốt hoặc ngậm đồ vật, rất có thể bé đã bị nghẹt dị vật đường thở – rất nguy hiểm.

Phân biệt thở khò khè và nghẹt mũi như thế nào?

Cả hai đều là biểu hiện đường hô hấp của bé bị tắc nghẽn, thế nên cách phân biệt tốt nhất chính là thông qua vệ sinh đường mũi của bé. Mẹ có thể sử dụng dung dịch nước muối sinh lý 0,9% hoặc các loại xịt mũi, xịt nước biển sâu (cho bé từ trên 3 tháng). Nhỏ hoặc xịt dung dịch vào mũi của bé, sau đó chờ khoảng 5 phút thì tiếng hành bơm, hút chất nhầy khỏi mũi.

Nếu những tiếng thở bất thường chấm dứt sau khi mẹ thực hiện việc này, điều đó chứng tỏ bé chỉ bị nghẹt mũi. Nhưng nếu dấu hiệu khò khè không chấm dứt, mẹ cần đưa bé đến bệnh viện để được kiểm tra, chẩn đoán và chữa trị một cách kịp thời.

Nếu bé xuất hiện tình trạng bất thường về đường thở, đầu tiên mẹ cần xác định bé có bị hóc, sặc dị vật hay không. Nếu có cần tiến hành sơ cấp cứu ngay để tránh xảy ra hậu quả đáng tiếc. Đồng thời, dưới bất kỳ trường hợp nào, nếu bé dưới 3 tháng tuổi mẹ không được tùy tiện cho bé dùng thuốc khi chưa có sự hướng dẫn của bác sĩ. Mẹ cần bình tĩnh phân biệt 2 loại bệnh trên để chăm sóc bé được tốt nhất. Cuối cùng, đừng quên bổ sung cho bé một chế độ dinh dưỡng phù hợp để luôn khỏe mạnh, mẹ nhé!

>>> Xem thêm: Xử lý như thế nào khi trẻ thở khò khè ?