Giai đoạn chuyển tiếp từ bú sữa mẹ sang ăn dặm là một trong những giai đoạn quan trọng ở những năm đầu đời của bé. Bé cần được bắt đầu tập ăn đúng thời điểm để bổ sung đầy đủ dinh dưỡng vào cơ thế bên cạnh nguồn sửa mẹ, thích nghi với những hức ăn bên ngoài và tránh nguy cơ bị thiếu chất. Tương ứng với từng mốc phát triển thể chất thì nhu cầu dinh dưỡng và khả năng hấp thụ, tiêu hóa các loại thực phẩm của bé cũng sẽ dần dần thay đổi theo thời gian nên các mẹ cần phải điều chỉnh cho phù hợp để giúp bé phát triển tốt nhất. Sau đây là quá trình cho bé ăn dặm và những lưu ý dinh dưỡng trong từng giai đoạn:

>>> Xem thêm: Quá trình cho bé ăn dặm theo từng giai đoạn – Phần 1

Giai đoạn 8 – 10 tháng tuổi

Sau khi bé đã thích nghi với các loại thức ăn từ rau củ xay nhuyễn và bột ngũ cốc pha loãng, mẹ có thể giảm lượng sữa trong thức ăn của bé và tập cho bé ăn đặc hơn. Cho bé ăn được thức ăn ngọt trước rồi mới từ từ chuyển sang các loại thực phẩm có vị mặn chú ý là hàm lượng gia vị chỉ rất ít hầu như không có.

Qua-trinh-cho-be-an-dam-2
Trong quá trình ăn dặm mẹ nên cho bé ăn thức ăn ngọt trước rồi mới từ từ chuyển sang thực phẩm vị mặn

Bé được 7 tháng tuổi mẹ có thể bắt đầu tập cho bé ăn cháo đặc và các loại thịt bên cạnh rau củ như: thịt heo, bò, cá, gà … Mẹ hãy chắc chắn rằng đã loại bỏ hoàn toàn xương và hầm thật nhừ cho bé nhé. Chú ý sau khi cho bé ăn một món mới nào đó mẹ hãy ngưng và đợi một thời gian sau để theo dõi xem bé có thích nghi được với loại thức ăn đó không và dừng lại hoàn toàn nếu bé có dấu hiệu của rối loạn tiêu hóa hay dị ứng. Sữa chua, phô mai, váng sữa cũng có thể bổ sung vào thực đơn ăn dặm cho bé với liều lượng phù hợp. Mặc dù bắt đầu làm quen với các sảm phẩm làm từ bò sữa nhưng bé tuyệt đối chưa được uống sữa bò cho đến khi 12 tháng tuổi mẹ nhé !

Giai đoạn 10 – 12 tháng tuổi

Bé vẫn tiếp tục bú sữa mẹ hoặc cho bé ăn sữa công thức. Thực đơn các món ăn của bé cũng tương tự như trước. Ở giai đoạn này việc nhai nuối thức ăn đối với bé sẽ dễ dàng hơn trước khi một vài chiếc răng nhỏ xinh đã mọc giúp bé có thể nhai được những loại thức ăn mềm. Mẹ hãy hướng dẫn cho bé cách nhai và để bé bắt chước được những hành động nhai nuốt của bố mẹ khi dùng bữa. Lúc này mẹ chỉ cần băm nhỏ và hầm như các thực phẩm mà không cần phải xay thật nhuyễn thức ăn như ngày trước nữa. Việc này cũng kích thích cho bé tập nhai và chuẩn bị cho bước tiếp theo là tập ăn cơm.

Giai đoạn 1 – 2 tuổi

Khi bé đã được 1 tuổi mẹ có thể cho bé uống thử sữa bò nhưng chú ý nếu bé có dấu hiệu của rối loạn tiêu hóa hay dị ứng mẹ cần dừng ngay và tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Khi bé đã mọc khoảng 20 chiếc răng sữa, mẹ có thể cho bé tập ăn cơm. Vì nếu bé chỉ ăn cháo hoặc uống sữa, hàm răng sẽ ít được vận động do ít phải nhai xương hàm sẽ kém phát triển, không đủ chỗ dẫn đến tình trạng răng mọc lệch. Mới đầu mẹ cho bé ăn 1 – 2 muỗng cơm mềm kết hợp với cháo, mẹ có thể cho ít nước canh vào phần cơm để bé dễ nhai nuốt hơn.

Điều quan trọng ở trong bất cứ giai đoạn nào là mẹ cũng cần phải hết sức kiên nhẫn với bé. Không nên vội vàng nhảy bước và tập cho bé ăn sớm hơn độ tuổi quy định để bé có thể phát triển tốt và khỏe mạnh.

>>> Xem thêm: Tác dụng “khổng lồ” khi cho bé ăn dặm từ quả bơ