Thai nhi 12 tuần tuổi có kích thước cơ thể bé đã phát triển tương ứng với phần đầu. Còn mẹ đã trải qua thời kỳ dễ sẩy thai và giảm các triệu chứng mệt mỏi, ốm nghén của thai kỳ.

>> Bảng chuẩn cân nặng – chiều dài thai nhi theo tuần

Bé phát triển như thế nào?

Thai nhi 12 tuần tuổi có kích thước bằng khoảng quả mận, dài khoảng 5.3cm và nặng tầm 14g. Hầu hết hệ thống cơ quan chính trong cơ thể thai nhi đã hình thành và vẫn tiếp tục phát triển không ngừng.

Nếu nhìn được vào bụng bầu bạn sẽ thấy bé bắt đầu vặn vẹo phản ứng, dù bên ngoài bạn không thể cảm nhận được. Ruột của thai nhi, vốn phát triển rất nhanh sẽ bắt đầu di chuyển vào khoang bụng, thận bắt đầu bài tiết nước tiểu vào bàng quang. Trong khi đó, các tế bào thần kinh được nhân lên nhanh chóng, trong não của thai nhi, các khớp thần kinh được hình thành với tốc độ chóng mặt. Khuôn mặt đã hoàn thiện giống như khuôn mặt lúc sinh ra: đôi mắt đã di chuyển từ hai bên vào vị trí phía trước đầu, đôi tai trở về đúng vị trí của nó.

Thai nhi 12 tuần cũng đồng nghĩa với việc bé đã bước qua giai đoạn đầu tiên của thai kỳ, thời kỳ hoàn chỉnh vóc dáng của con người. Bước qua giai đoạn này, bé gần như bước vào giai đoạn an toàn và bắt đầu sẵn sàng phát triển.

Ở trong bụng mẹ, bé thích thú với trò chơi đá chân và duỗi người, thỉnh thoảng vận động cơ thể khá nhẹ nhàng.

Thai nhi 12 tuan tuoi, Thai nhi 12 tuần tuổi, sự phát triển của thai nhi tuần 12
Sự hình thành của thai nhi 12 tuần tuổi

Những thay đổi của mẹ về mặt thể trạng trong tuần này

Đồng hành cùng sự lớn lên đến ‘chóng mặt’ của thai nhi, cơ thể mẹ bầu cũng thay đổi đáng kể. Ngoại hình mẹ cũng sẽ thay đổi khác lạ với chiếc bụng bầu đã nhú dần. Bên trong cơ thể mẹ cũng đang dần quen với sự có mặt của bé nhưng mẹ vẫn phải chịu đựng rất nhiều triệu chứng khó chịu như thường xuyên hoa mắt, chóng mặt do hormone progesterone trong thai kỳ làm tăng lưu lượng máu đến em bé. Việc giảm lưu lượng máu đến cơ thể và bộ não của mẹ là nguyên nhân chính khiến mẹ hay bị chóng mặt và giảm thị lực. Trong trường hợp này, mẹ hãy cố gắng nghỉ ngơi đầy đủ, ăn uống đủ dưỡng chất và đứng lên, ngồi xuống từ từ.

Tuần tiếp theo sẽ bắt đầu giai đoạn giữa của thai kỳ, thời gian tương đối dễ chịu với những bạn đã phải chịu những triệu chứng mang thai ban đầu như ốm nghén và mệt mỏi. Nhiều cặp vợ chồng nhận thấy sự ham muốn tình dục tăng rõ rệt trong thời gian này. Còn nhiều tháng trước khi đến ngày sinh,  nhưng bạn đã bắt đầu có sữa non, chất lỏng giàu dinh dưỡng để nuôi dưỡng bé trong vài ngày đầu tiên sau khi sinh trước khi sữa bắt đầu chảy.

Lời khuyên cho mẹ khi thai nhi 12 tuần tuổi

Hoan hô, bạn đã đi hết 1/3 chặng đường mang thai của mình và vượt qua giai đoạn nhiều rủi ro nhất trong thuở ban sơ của cuộc đời bé. Khả năng sẩy thai (chiếm từ 15-20% ở phụ nữ khỏe mạnh) giờ đã giảm xuống chỉ còn 1-5% mà thôi, hãy thở phào nhẹ nhõm với những gì bạn đã làm được đi nào.

Rắc một ít ngũ cốc bạn yêu thích lên sữa chua để bạn có một bữa nhẹ bổ dưỡng với canxi, đạm và chất xơ nhé. Canxi giúp cấu thành xương và răng bé, chất đạm giúp tạo tế bào mới, chất xơ giúp cơ thể bạn tống khứ mỡ và cholesterol.

Bạn và cả bé nữa chắc chắn không thích nôn mửa và sốt. Nếu đang là mùa cúm, tốt nhất bạn nên sắp xếp đến gặp bác sĩ cho một liều vắc-xin ngừa cúm.

Thêm một phần bổ sung bông cải xanh vào bữa ăn kế tiếp của bạn để tăng lượng dự trữ canxi cho bé. Nếu bạn không thích bông cải xanh, pho-mát đun chảy dùng trong các món âu cũng có thể là một thay thế thú vị.

Hạt lanh và dầu hạt lanh có tác dụng như nội tiết tố nữ đối với cơ thể bạn vì vậy có thể gây hại hoặc không đối với bé chưa sinh. Trong một vài nghiên cứu, những con chuột phơi nhiễm hạt lanh trong tử cung có sự lệch lạc giới tính. Nếu hạt lanh là một phần trong chế độ ăn của mẹ, hãy loại bỏ hoàn toàn cho đến khi có những hiểu biết rõ ràng về tác động của nó với nội tiết tố người.

Nhiều ông bố nghĩ đến việc tham gia bảo hiểm giáo dục cho con ngay khi bé vẫn còn nằm trong bụng bạn nhằm đảm bảo tài chính lâu dài cho đến khi bé hoàn tất các cấp học. Nếu bạn nằm số các bố mẹ này, hãy bắt đầu nghiên cứu các chương trình bảo hiểm để lựa chọn dịch vụ phù hợp nhất với gia đình.

>> Xem tiếp: Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 13

Phương Anh TH