Trong tuần thai thứ 13 này, bé đã phát triển đáng kể, dài 7,4 cm và nặng khoảng 43g. Mẹ bắt đầu chấm dứt các triệu chứng mệt mỏi, buồn nôn và có thể cảm thấy bé tồn tại trong cơ thể mình vì bụng đã nhô lên một chút.

>> Bảng chuẩn cân nặng – chiều dài thai nhi theo tuần

Em bé phát triển như thế nào?

Bước qua những tuần đầu tiên của những tuần đầu thai kỳ, em bé đã hình thành gần như đầy đủ các bộ phận và sẵn sàng cho giai đoạn tiếp theo của quá trình phát triển. Trong suốt giai đoạn đầu tiên của thai kỳ, hầu hết năng lượng của em bé đều dành cho sự phát triển, từ bây giờ, bé sẽ tập trung hơn vào việc tăng về cả trọng lượng và chiều dài.

Trong khoảng 10 tuần tiếp theo, bé sẽ tăng từ khoảng 28g đến gần 400g và chiều dài của bé sẽ tăng gấp đôi. Khuôn mặt của bé lúc này được hình thành rõ nét hơn, mắt tiến dần vào gần nhau trên khuôn mặt, tai đã đứng tại đúng vị trí.

Thai nhi 13 tuần, đầu vẫn là bộ phận lớn nhất cơ thể, nhưng vẫn chưa bằng nửa chiều dài của toàn bộ cơ thể mà chỉ bằng 1/3. Sự tăng trưởng về cơ thể của bé sẽ nhanh hơn khi sự phát triển ở phần đầu chậm lại. Bao phủ xung quanh lớp da của thai nhi là những chiếc lông tơ nhẹ bắt đầu xuất hiện. Những dấu vân tay đã hình thành trên ngón tay và vào cuối tuần này, cánh tay của bé sẽ đạt được chiều dài cân đối với thân hình. Chân của bé vẫn cần dài thêm nữa để cân đối với thân hình. Lá lách bắt đầu tham gia sản xuất các tế bào máu đỏ. Mặc dù bạn không thể cảm thấy những cú đấm và đá của bé nhưng đôi bàn tay và bàn chân của võ sĩ tí hon của bạn, dài khoảng 1,2cm,  đã linh hoạt và năng động hơn nhiều. Gan bắt đầu tạo ra mật – dấu hiệu cho thấy gan đang thực hiện công việc của mình.  Thận đã hoàn thiện chức năng của mình bởi nếu thai nhi chẳng may nuốt phải dịch nước ối, thận sẽ bài tiết ra ngoài giống như khi bé đã ra đời.

Bé có sự phát triển đáng kể trong tuần này như nheo mắt, cau mày, nhăn mặt, đi tiểu,  có thể mút ngón tay cái của mình. Nhờ xung não, cơ mặt của bé có thể thể hiện một số biểu hiện nét mặt. Nước tiểu được sản sinh ra từ thận và thải ra nước ối xung quanh bé, quá trình này diễn ra cho đến khi bé chào đời. Bạn có thể bắt gặp bé đang mút ngón cái qua hình ảnh siêu âm.

Thai nhi 13 tuần tuổi, bộ phận sinh dục bên ngoài phát triển đến mức lúc này nếu siêu âm đã có thể xác định được khá chính xác giới tính của thai nhi. Bé cũng có thể đưa ngón tay cái được vào miệng. Đây là phản xạ được hình thành từ khi trong bụng mẹ, sau này vừa chào đời bé đã có thể mút bình sữa hoặc ti mẹ.

Thai nhi 13 tuan tuoi, Thai nhi 13 tuần tuổi, sự phát triển của thai nhi tuần 13
Sự hình thành của thai nhi 13 tuần tuổi

Những thay đổi của mẹ về mặt thể trạng trong tuần này

Từ tuần thai này, mẹ bầu sẽ cảm thấy bớt mệt mỏi hơn nhiều do nội tiết tố mang thai đã ổn định. Các triệu chứng ốm nghén, nôn ói cũng giảm rõ rệt. Tuy nhiên, một số chị em vẫn phải trải qua triệu chứng này trong suốt thai kỳ tuy nhiên số người bị là rất ít.

Ngoài ra, các mẹ có thể phải đối mặt với triệu chứng dịch nhờn xuất hiện ở âm đạo nhiều hơn gây cảm giác ướt át, khó chịu và có thể gây ra mùi hôi. Tuy nhiên, đây là vấn đề phổ biến khi mang thai và hiện tượng này hoàn toàn có lợi để tránh bị nhiễm trùng và ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập vào vùng kín.

Để tránh bị ướt át, mẹ có thể sử dụng băng vệ sinh hàng ngày.

Một triệu chứng nữa mẹ có thể gặp phải ở tuần thai này là gặp vấn đề về răng và nướu. Hiện tượng chảy máu nướu khi mang thai là rất phổ biến do các bệnh liên quan với răng và nướu có xu hướng phát triển trong suốt quá trình thai nghén vì vậy cần có kế hoạch kiểm tra sức khoẻ răng miệng định kỳ trong giai đoạn này.

Triệu chứng mang thai 13 tuần

Những triệu chứng phổ biến trong tuần 13 thai kỳ là:

– Vẫn còn mệt mỏi nhưng đã thuyên giảm.

– Đau núi đôi

– Thèm ăn

– Ợ nóng, khó tiêu

– Táo bón

– Chóng mặt

– Giãn tĩnh mạch.

Lời khuyên cho mẹ khi thai nhi 13 tuần tuổi

Tìm một lớp thể dục cho thai phụ. Đây là thời điểm tốt để bắt đầu tập thể dục đều đặn. Nhiều phụ nữ nhận thấy lớp thể dục cho thai phụ là nơi tuyệt vời để tham gia và được hỗ trợ từ những thai phụ khác. Bạn cũng có một số lựa chọn khác là yoga cho bà bầu, nhóm đi bộ hoặc lớp khiêu vũ cho bà bầu.

Vào tuần 13 của thai kỳ, bụng của mẹ đã to lên đáng kể và mẹ cần mua thêm cho mình những bộ đồ thai sản riêng để không bị quá gò bó, gây khó chịu.

Mẹ cũng cần lưu ý nếu ở tuần 12 thai kỳ chưa đi siêu âm đo độ mờ da gáy để xác định bệnh Down thì tuần này phải đi càng sớm càng tốt nhé.

>> Xem tiếp: Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 14

Phương Anh TH