Thai nhi 2 tuần tuổi chỉ là một quả cầu tế bào tí hon, nhưng cơ thể mẹ đã nhận biết sự có mặt của bé và sản xuất ra HCG (hormone nhận biết sự thụ thai), bạn có thể xét nghiệm máu để biết kết quả chính xác nhé.

>> Bảng chuẩn cân nặng – chiều dài thai nhi theo tuần

Ngày thai thứ 8 – 14 (ngày 22 – 28 tính từ ngày đầu kỳ kinh cuối)

Phôi thai đã bám vào thành tử cung của bạn để sẵn sàng cho hành trình kỳ diệu của mình trong 9 tháng tới. Bé đã bắt đầu giao tiếp với bạn qua sự trao đổi chất rất nhỏ mà mẹ chưa thể nhận thấy được. Tuy nhiên, một chấm máu báo thai hay hai vạch mờ trên que thử thai đã có thể xem là một bằng chứng rõ rệt vào thời điểm này.

Bé phát triển như thế nào?

Lúc này, bé chỉ là một quả cầu tí hon gồm vài trăm tế bào đang nhân lên nhanh chóng. Khi khối tế bào này (gọi là túi phôi) đã cư trú trong tử cung của bạn, phần sẽ phát triển thành nhau thai bắt đầu sản xuất các hormone thai kỳ HCG (human chorionic gonadotropin), báo hiệu cho buồng trứng ngừng sản sinh trứng và tăng sự tiết hormone estrogen và progesterone, giữ tử cung của bạn không loại bỏ lớp nội mạc và cư dân nhỏ bé của mình đồng thời kích thích tăng trưởng nhau thai.

Thai nhi 2 tuan tuoi, Thai nhi 2 tuần tuổi, sự phát triển của thai nhi tuần 2
Một quả trứng bắt đầu đi xuống ống dẫn trứng của bạn.

HCG là hormone để nhận biết sự thụ thai, thi nhi ở cuối tuần này, bạn có thể thực hiện xét nghiệm máu để có kết quả thụ thai chính xác. Nếu kết quả âm tính nhưng kinh nguyệt chưa xuất hiện trong vài ngày sau đó, hãy thực hiện lại xét nghiệm này.

Trong khi đó, nước ối bắt đầu tập trung xung quanh khối tế bào trong một khoang và sẽ trở thành túi nước ối. Chất lỏng này sẽ là lớp đệm cho bé trong những tháng tới. Lúc này, phôi đang nhận oxy và chất dinh dưỡng đồng thời loại bỏ các chất thải, thông qua một hệ thống tuần hoàn sơ khai gồm những ống nhỏ kết nối bé đến các mạch máu ở thành tử cung. Nhau thai vẫn chưa phát triển đủ để làm nhiệm vụ này cho đến cuối tuần tới.

Cuộc sống của mẹ thay đổi ra sao với thai nhi 2 tuần tuổi?

Một sự kiện quan trọng đã diễn ra trong cơ thể bạn: Một tinh trùng duy nhất đã xuất sắc phá vỡ màng chắn vững chắc bên ngoài của trứng và thực hiện quá trình thụ tinh. Vài ngày sau khi thụ thai, trứng đã thụ tinh đi vào niêm mạc tử cung và bắt đầu phát triển. Một em bé đang hình thành trong cơ thể bạn! Bạn có thể chưa biết mình đã mang thai, nhưng sẽ nhận thấy sự xuất hiện của một chấm máu nhỏ. Chấm máu nhỏ này là do trứng bám vào nội mạc tử cung gây nên, quá trình này đã bắt đầu trong tuần đầu tiên vào ngày thứ 6 sau khi thụ thai, nhưng có người thấy rõ, có người lại không nhận ra dấu hiệu này.

Thai nhi 2 tuan tuoi, Thai nhi 2 tuần tuổi, sự phát triển của thai nhi tuần 2
Sự thay đổi của cơ thể mẹ khi hình thành thai nhi 2 tuần tuổi.

Thể trạng của mẹ thay đổi trong tuần này

Để nhận biết những dấu hiệu cho thấy bạn đã hoặc sắp rụng trứng bạn có thể tìm một cuốn lịch và đánh dấu các ngày có kinh của chu kỳ cuối, cả khi bắt đầu và lúc kết thúc. Sự rụng trứng thường xảy ra trong khoảng thời gian giữa các chu kỳ kinh.

>> Xem thêm: Các giai đoạn phát triển của thai nhi

Cảm xúc của mẹ cũng thay đổi vào tuần này

Có thể bạn sẽ thấy ham muốn hơn và thấy chồng hay người yêu của mình hấp dẫn hơn hẳn lúc bình thường. Bằng cách nào đó, trong tuần này bạn sẽ cảm thấy những thói quen nhỏ khó chịu của anh ấy chẳng còn quan trọng chút nào nữa.

Lời khuyên cho mẹ tuần này

  • Hãy từ bỏ việc hút thuốc lá. Chất nicotine có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và làm giảm khả năng thụ thai ở phụ nữ.
  • Nếu muốn thụ thai, bạn hãy lập kế hoạch để có thời gian để gần gũi và thoải mái hơn trong chuyện chăn gối . Trong cuộc sống bận rộn ngày nay, việc này đôi khi cũng cần được lên kế hoạch rõ ràng.
  • Đừng quên việc bạn đã bắt đầu cần phải uống vitamin có axit folic. Liều dùng được khuyến cáo là 500mcg/ ngày.

>> Xem tiếp: Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 3

Phương Anh TH