Thai nhi 29 tuần tuổi có kích thước chiều dài từ đầu tới chân là 38,6cm và cân nặng 1379g, bé tiếp tục phát triển thị lực. Những triệu chứng khó chịu như phù chân, mệt mỏi và thay đổi hormone có thể làm bạn khó kiểm soát cảm xúc, cần chú ý trao đổi với bác sĩ để tránh bị “trầm cảm thai kỳ”.

>>Bảng chuẩn cân nặng – chiều dài thai nhi theo tuần

Bé phát triển như thế nào?

Ở tuần này, em bé đã có thể mở mắt và quay đầu ra phía có nguồn sáng phát ra liên tục. Các móng tay, chân đang mọc và lớp mỡ dưới da bắt đầu hình thành, chuẩn bị sẵn sàng cho quá trình bé rời khỏi bụng mẹ. Nếu tin rằng mẹ con có thể hiểu nhau ngay từ trong bụng, mẹ đừng ngần ngại hãy hát và đọc sách cho bé nghe.

Có hai điều thú vị về trọng lượng của thai nhi đã được phát hiện thời gian này đó là: thai nhi mang giới tính nam nặng hơn nữ và trọng lượng trẻ sơ sinh tỉ lệ thuận với số lần người mẹ mang thai hoặc số con mà người mẹ đã sinh.

Để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng tăng lên của thai nhi, mẹ sẽ cần bổ sung nhiều chất đạm, vitamin C, axit folic và sắt vì xương của trẻ đang cần nhiều canxi. 3 tháng này, có khoảng 250g canxi được giữ lại trong bộ xương cứng cáp của bé mỗi ngày.

Có một điều vô cùng đặc biệt trong những tuần thai này đó là mầm răng của bé đã hình thành phía bên trong lợi rồi. Tuy nhiên mầm răng này sẽ tiếp tục phát triển và phải đến khi bé chào đời khoảng 3-6 tháng, những chiếc răng này mới nhú lên.

Thai nhi 29 tuan tuoi, Thai nhi 29 tuần tuổi, sự phát triển của thai nhi tuần 29
Sự hình thành của thai nhi 29 tuần tuổi

Những thay đổi của mẹ về mặt thể trạng trong tuần này

Những ngày này của quá trình mang thai bạn có thể sẽ cảm thấy hơi mệt, nhất là những khi khó ngủ. Bạn cũng thấy mình vụng về hơn bình thường. Điều này hoàn toàn dễ hiểu vì bây giờ bạn không chỉ nặng nề hơn, trọng lượng dồn ở bụng bầu còn làm cho trọng tâm cơ thể bạn thay đổi. Hơn nữa, do sự thay đổi của hormone, các dây chằng và các khớp xương lỏng hơn khiến bạn dễ mất thăng bằng.

Việc các dây chằng giãn cũng khiến chân thường xuyên trong tình trạng phình to, bạn nên chuẩn bị một vài đôi giày mới cỡ lớn.
Bạn còn nhớ sự thay đổi tâm trạng giai đoạn đầu thai kỳ chứ? Những triệu chứng khó chịu kết hợp cùng sự thay đổi hormone có thể khiến những cảm xúc khó kiểm soát đó quay trở lại. Cảm giác lo lắng không biết mình sẽ chuyển dạ thế nào, mình có trở thành người mẹ tốt hay không… là hoàn toàn bình thường.

Nếu bạn không thể rũ khỏi cảm giác chán nản, ủ ê, ngày một cáu kỉnh và kích động, hãy tìm gặp bác sĩ. Bạn có thể nằm trong số 1/10 thai phụ bị trầm cảm thai kỳ. Cũng nên cho bác sĩ biết nếu như bạn thường xuyên lo âu hay sợ hãi.

Triệu chứng mang thai 29 tuần

Những triệu chứng phổ biến khi mang thai tuần 29 là:

– Táo bón

– Đau nửa đầu

– Dấu hiệu bị trĩ

– Tầm nhìn suy giảm

– Móng tay lớn nhanh

– Ợ nóng, khó tiêu

Lời khuyên cho mẹ khi thai nhi 29 tuần tuổi

Từ những tuần thai này, mẹ sẽ thấy thai kỳ trôi đi chậm rãi do bụng bầu to dần khiến mẹ mệt mỏi cùng với tâm lý , mong ngóng bé chào đời. Để thời gian trôi nhanh hơn, mẹ hãy kiểm tra lại danh sách những thứ bạn cần làm và bắt đầu nghĩ tới tên của bé và nghĩ về những thay đổi của cuộc sống sau sinh.

Nếu mẹ cảm thấy bụng bầu lớn sẽ khó ngủ, chị em có thể kê 1 cái gối ở dưới bụng, vùng dạ dày thì giấc ngủ sẽ trọn vẹn hơn.

>> Xem thêm: Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 30

Phương Anh TH