Thai nhi 3 tuần tuổi là tuần mà trứng và tinh trùng gặp nhau. Việc thụ tinh sẽ xảy ra. Mặc dù em bé lúc này mới chỉ là một hợp tử nhưng bạn hãy chuẩn bị tâm lý sẵn sàng để đón nhận niềm hạnh phúc làm mẹ khi biết mình đã mang thai.

>> Bảng chuẩn cân nặng – chiều dài thai nhi theo tuần

Bé sẽ phát triển như thế nào?

Tuần này đánh dấu sự bắt đầu của thai kỳ. Từ nay cho đến 10 tuần tuổi, tất cả các cơ quan trong cơ thể bé bắt đầu phát triển và một số bắt đầu hoạt động. Vì vậy, bé dễ bị tổn thương với bất cứ sự can thiệp vào quá trình phát triển của bé trong giai đoạn này.

Ngay trong tuần thai này, tế bào hợp tử tiếp tục phát triển và nhân lên nhanh chóng. Một phần của nó sẽ tạo thành nhau thai.Nhau thai sơ khai cũng tạo thành hai lớp. Các tế bào của nhau thai tạo đường nối vào niêm mạc tử cung, tạo đường dẫn cho máu chảy để cuối tuần này khi nhau thai hoàn chỉnh, sẽ bắt đầu hoạt động và cung cấp chất dinh dưỡng, oxy cho bé. Nhau thai sản sinh ra chất HCG – một loại hóc môn màng đệm nhau thai được tìm thấy khi thử thai.

Thai nhi 3 tuan tuoi, Thai nhi 3 tuần tuổi, sự phát triển của thai nhi tuần 3
Sự hình thành của thai nhi 3 tuần tuổi

Có mặt đồng thời là túi ối, ngôi nhà đầu tiên của bé cùng nước ối bao quanh các tế bào để bảo vệ và làm màng đệm cho bào thai trong suốt thai kỳ. Đây cũng là lớp bảo vệ bao bọc bé cho đến khi lớn lên và túi noãn hoàng, trong đó sản sinh các tế bào hồng cầu, giúp cung cấp chất dinh dưỡng cho đến khi nhau thai phát triển hoàn chỉnh sẵn sàng để tiếp nhận nhiệm vụ này. Một số sự phát triển cơ bản của thai nhi trong giai đoạn này bao gồm não,cột sống, tim và đường ruột.

Thai nhi 3 tuần tuổi chưa chính thức được gọi là thai nhi mà chỉ là phôi thai bởi chúng chưa có hình dáng của một em bé mà chỉ giống một nhóm tế bào. Phôi thai nhỏ bé bao gồm hai lớp: nội bì và biểu bì, từ đó tất cả các cơ quan và bộ phận cơ thể của bé sẽ phát triển.

Triệu chứng mang thai 3 tuần

Tăng nhiệt độ cơ thể

Nhiệt độ cơ thể mẹ những ngày trước khi trứng rụng đang bình thường hoặc thấp hơn mức bình thường một chút nhưng đến ngày trứng rụng, nhiệt độ cơ thể bỗng tăng đột ngột (khoảng 0,5 độ C). Đó là bởi các hormone estrogen – làm giảm nhiệt độ cơ thể – chiếu ưu thế trong nửa đầu chu kỳ kinh nguyệt, trong khi progesterone – làm tăng nhiệt độ cơ thể – tăng vọt khi trứng rụng (giúp tử cung sẵn sàng đón nhận trứng đã thụ tinh). Vì vậy trong tuần này, mẹ sẽ thấy nhiệt độ cơ thể có sự tăng nhẹ nếu theo dõi hàng ngày.

Tăng chất nhầy cổ tử cung

Tuần trước, chất nhày ở cổ tử cung thường ra rất ít thì đến tuần này, mẹ sẽ dễ dàng nhận thấy có sự tăng lớn về chất nhày màu trắng và dính như lòng trắng trứng. Đây là cơ hội tuyệt vời để các cặp đôi “yêu” vì đó chính là ngày trứn rụng.

Đau bụng dưới

25% chị em cảm thấy bứt rứt và triệu chứng đau ổ bụng dưới thường ở 1 bên (nơi trứng rụng) trong ngày trứng rụng. Hiện tượng này được cho là do trứng bụng từ buồng trứng.

>> Chủ đề HOT: Sự phát triển của thai nhi

Cuộc sống của mẹ thay đổi ra sao với thai nhi 3 tuần tuổi?

Bây giờ bạn đã mang thai 3 tuần (tính từ ngày đầu của kỳ kinh cuối), nhưng còn rất sớm để bạn phát hiện ra điều kỳ diệu này. Những gì đang xảy ra bên trong tuần thai thứ 3 là em bé ở dạng túi phôi, lớp nhau đang phát triển sản sinh ra hooc-môn HCG (Human Chori-onic Gonadotropin), hooc-môn này có trong nước tiểu của bạn và sẽ cho bạn biết mình có thai hay không. Tuần thai càng lớn thì lượng hooc-mon HCG càng nhiều và cho độ chính xác càng cao khi dùng que thử thai.

Chỉ 2 tuần sau kỳ kinh, tử cung của bạn đã phát triển dày thêm, sẵn sàng tiếp nhận và nuôi dưỡng phôi trứng đã thụ tinh. Ở tuần mang thai thứ 3, phôi thai đã trụ bám vào thành tử cung và bạn có thể thấy xuất hiện một số dấu hiệu như nám da. Nhiều người lầm tưởng đó là dấu hiệu chuẩn bị có kinh trở lại.

6 tuần tiếp theo sẽ rất quan trọng cho sự phát triển của bé. Nhau thai và dây rốn đã hoạt động để cung cấp dinh dưỡng và oxy cho bé. Qua nhau thai, bé nhận những dinh dưỡng bạn đưa vào cơ thể mình, hãy chắc chắn bạn cung cấp những thứ tốt cho cả mình và bé. Nếu kết quả thử que âm tính, hãy thử lại vào tuần sau nếu vẫn chưa thấy kỳ kinh. Nhiều kết quả thử nước tiểu không đủ để phát hiện ra sự thụ thai ở tuần thứ 3.

Lời khuyên cho mẹ khi thai nhi 3 tuần tuổi

Nếu bạn thường xuyên tập thể dục, việc có thai không ảnh hưởng đến việc bạn tiếp tục tập luyện hàng ngày, chỉ cần điều chỉnh để có một chế độ vừa phải, an toàn.

Ngoài ra, ở tuần này bạn cần nhớ: Uống nước nhiều, tránh sử dụng rượu, thuốc lá hoặc tiếp xúc với hóa chất. Khi bạn cảm thấy mệt mỏi, cơ thể phản ứng tiêu cực, hãy điều chỉnh chừng mực, hoặc nếu cần hãy nghỉ ngơi và dừng lại mọi hoạt động khiến bạn căng thẳng, mệt mỏi.

Hãy chú ý dinh dưỡng cho 2 ngườiNgay cả khi thai nhi 2 tuần tuổi, việc bạn ăn uống và chăm sóc bản thân sẽ ảnh hưởng nhiều đến chất lượng dinh dưỡng mà em bé nhận được từ bạn.

Bổ sung đầy đủ và hợp lý những chất cần thiết sau: Calori giúp nuôi dưỡng em bé lớn lên mỗi ngàySắt và axit folic giúp tạo máu trong thời gian mang thai. Chất đạm giúp tạo máu, các mô và cơ cho cơ thể bé. Canxi giúp tạo xương và răng cho bé.

>> Xem tiếp: Sự phát triển của thai nhi 4 tuần tuổi

 Phương Anh TH