Thai nhi 33 tuần tuổi có kích thước chiều dài 43,7cm và cân nặng 2162g . Hệ thần kinh trung ương và phổi của bé đang trưởng thành. Mẹ có thể bị sẩn ngứa, mề đay hay nốt sần thai kỳ (PUPPP). Giờ là lúc mẹ cần vận động chậm và dành sức cho ngày chuyển dạ.

>> Bảng chuẩn cân nặng – chiều dài thai nhi theo tuần

Bé phát triển như thế nào?

Nếu em bé là con trai, thì lúc này dương vật của bé sẽ dần di chuyển từ bụng xuống phía bìu. Với một số bé trai, bộ phận này sẽ vẫn chưa chịu di chuyển xuống dưới khi ra đời, nhưng thường thì nó sẽ di chuyển về đúng chỗ trong vòng một năm đầu. Và hoóc môn thai kỳ của bạn sẽ khiến cho phần bìu của bé bị sưng lên khi mới sinh. Tương tự, nếu bạn có bé gái, âm hộ của bé cũng sẽ hơi bị phù, sưng. Tất cả những dấu hiệu này sẽ biến mất trong vòng vài tuần đầu.

Em bé đã có thể dễ dàng nhắm mắt mở mắt, nhấp nháy, nheo mắt, và luyện tập điều tiết mắt. Khi ánh sáng mạnh xuyên qua thành bụng mẹ, em bé đã có thể tránh đi, nhắm mắt lại, và đồng tử thì điều tiết để hạn chế lượng ánh sáng chiếu vào mắt.

Lớp màng bảo vệ da em bé vẫn tiếp tục phát huy chức năng của mình ở tuần thai thứ 32 này. Tuy nhiên, lớp lông tơ bọc quanh da đã bắt đầu biến mất. Nếu em bé ra đời ngay bây giờ, đây sẽ là một trong những điểm khiến bạn chú ý nhất, đặc biệt là phần quanh lưng, vai, và cả trên hai chiếc tai nhỏ xinh xinh.

Cortizol sẽ được sản sinh nhiều hơn trong tuần này bởi những tuyến đặc biệt ở ngay trên chóp thận của em bé. Bằng cách nào đó, những tuyến thượng thận này tự động hiểu rằng chúng cần phối hợp với phổi để sản sinh ra những chất đặc biệt kia. Nói chung, ngoài phổi ra, thì tất cả các bộ phận trong cơ thể của em bé đã có thể hoạt động độc lập nếu em bé ra đời bây giờ.

Thai nhi 33 tuan tuoi, Thai nhi 33 tuần tuổi, sự phát triển của thai nhi tuần 33
Sự hình thành của thai nhi 33 tuần tuổi

Những thay đổi của mẹ về mặt thể trạng trong tuần này

Mất ngủ có thể coi là tình trạng phổ biến nhất ở các mẹ bầu những tháng cuối thai kỳ này. Những triệu chứng như hay đi tiểu đêm, chuột rút, ợ nóng và bụng tăng kích thước… đương nhiên sẽ khiến bạn mệt mỏi, khó tìm đến với giấc ngủ hơn. Tuy nhiên, thời gian này bạn rất cần nghỉ ngơi, vì vậy nếu có thể hãy tranh thủ những giấc ngủ ngắn hoặc mua những loại gối hỗ trợ giấc ngủ. Bạn cũng thử tắm nước ấm trước khi đi ngủ hoặc ngâm chân nước ấm sẽ giúp cải thiện giấc ngủ cho bạn.

Bạn lúc này đang tăng khoảng 450g/tuần thậm chí nhiều hơn và khoảng một nửa trong đó là vào bé. Vì thai nhi cũng đang cần phải tăng tốc (gấp đôi trong 7 tuần cuối) để đủ tiêu chuẩn khi chào đời. Vì thế, nhu cầu dinh dưỡng lúc này rất quan trọng.

Triệu chứng khi mang bầu 33 tuần

Những triệu chứng mẹ thường gặp phải khi mang thai 33 tuần tuổi là:

Giãn tĩnh mạch

Đau dây chằng

Khó thở

Vụng về

Xuất hiện cơn đau đẻ giả

Ợ nóng

Khó ngủ

Lời khuyên cho mẹ khi thai nhi 33 tuần tuổi

Thời gian này bạn nên chăm chỉ đi khám thai 2 tuần/lần để nắm rõ sự phát triển của bé. Bạn cũng cần đăng ký tham gia lớp học tiền sản để có kiến thức chăm sóc trẻ sơ sinh trước khi bé chào đời.

Hãy đi đứng khoan thai, đừng vội vàng gì cả. Do độ cân bằng cơ thể đang thay đổi nên phụ nữ mang thai thường dễ bị ngã hơn. Bạn cũng sẽ không nhìn thấy rõ mặt đất dưới chân mình nữa do tầm nhìn bị chắn bởi chiếc bụng quá khổ, vậy nên hãy cứ ung dung, từ tốn.

>> Xem thêm: Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 34

Phương Anh TH