Thai nhi 35 tuần tuổi có kích thước chiều dài là 46,2cm và cân nặng là 2595g,bé đang rụng dần lớp lông tơ và lớp sáp bao phủ và thường sẽ nằm ở tư thế chúc đầu xuống. Mẹ di chuyển nặng nề hơn và bắt đầu có thể cảm nhận các cơn co thắt thường xuyên.

>> Bảng chuẩn cân nặng – chiều dài thai nhi theo tuần

Bé phát triển như thế nào?

Vào tuần thai này, do chiều dài và trọng lượng của bé tăng lên rất nhanh nên trong tử cung không còn nhiều chỗ trống để bé cuộn mình, nhào lộn nữa, tuy nhiên bé vẫn duy trì những cú đá. Lúc này, thận của bé đã phát triển hoàn toàn và gan có thể lọc chất thải; cơ thể thai nhi cơ bản đã hoàn thiện. Từ tuần 35 trở đi, cơ thể bé chủ yếu là tăng trọng lượng.

Nếu bạn chưa từng nói chuyện với bé thì đừng ngần ngại vào thời điểm này nữa. Ở tuần thứ 35 khả năng nghe của bé đã phát triển đầy đủ. Một số bằng chứng cho thấy trẻ mới sinh sẽ chú ý hơn với những âm thanh ở tần số cao.

Mẹ cũng đừng quá căng thẳng về nguy cơ sinh non bởi 99% trẻ sinh ra từ tuần thứ 35 trở đi đều khỏe mạnh và không gặp vấn đề gì lớn. Mặc dù hệ thần kinh trung ương của bé vẫn còn đang tiếp tục hoàn thiện nhưng phổi thì đã phát triển đầy đủ, sẵn sàng cho quá trình hít thở không khí thay vì trong môi trường nước ối. Dù vậy, hộp sọ của bé thời gian này vẫn còn khá mềm để thuận lợi cho việc chui qua ống sinh của mẹ khi chào đời.

Thai nhi 35tuan tuoi, Thai nhi 35 tuần tuổi, sự phát triển của thai nhi tuần 35
Sự hình thành của thai nhi 35 tuần tuổi

Những thay đổi của mẹ về mặt thể trạng trong tuần này

Giờ bé đã chiếm rất nhiều chỗ khiến bạn có thể gặp khó khăn trong việc ăn uống thông thường. Chia nhỏ bữa ăn và ăn nhiều bữa sẽ giúp ích hơn cho bạn vào thời điểm này.

Mặt khác, bạn có thể bị ợ nóng ít hơn và dễ thở hơn khi bé bắt đầu lọt xuống vùng chậu. Quá trình này gọi là sa bụng thường diễn ra vài tuần trước khi bạn chuyển dạ nếu đây là bé đầu lòng. Nếu bạn đã từng sinh, quá trình này có thể sẽ không xảy ra trước khi chuyển dạ.

Nếu bé đã lọt xuống, có thể bạn sẽ thấy áp lực tăng lên ở vùng bụng dưới của mình, khiến việc đi lại thêm nặng nề, phải đi tiểu thường xuyên hơn. Nếu bé ở vị trí rất thấp, bạn có thể cảm thấy nhiều áp lực ở vùng âm đạo và khá khó chịu. Một số phụ nữ khi mang thai gia đoạn này có cảm giác như họ đang phải mang một quả bóng bowling giữa hai chân mình vậy!

Bạn cũng có thể nhận thấy những cơn co thắt xảy ra thường xuyên hơn. Cần báo với bác sĩ về những dấu hiệu chuyển dạ của mình. Như một quy luật chung, nếu bạn mang thai đủ tháng, thai không có biến chứng và ối vẫn chưa vỡ, bác sĩ có thể sẽ bảo bạn chờ cho tới khi có những cơn co thắt kéo dài khoảng 1 phút mỗi cơn, diễn ra mỗi đợt 5 phút trong vòng 1 giờ.

Lưu ý gọi bác sĩ ngay nếu nhận thấy bé giảm hoạt động hay có dấu hiệu bị rỉ nước ối, hoặc nếu bạn thấy có chảy máu âm đạo, bị sốt, nhức đầu nặng hoặc kéo dài, đau bụng liên tục hoặc thị lực thay đổi.

Ngay cả khi bạn đang tận hưởng một thai kỳ không biến chứng thì tốt nhất cũng hãy tránh đi máy bay hoặc đi du lịch xa nhà trong tháng cuối cùng này bởi vì bạn có thể chuyển dạ vào bất cứ lúc nào. Thực tế là một số hãng hàng không sẽ không cho phép phụ nữ trong vòng 30 ngày trước ngày dự sinh lên máy bay.

Triệu chứng khi mang bầu 35 tuần

Những triệu chứng phổ biến khi mang thai 35 tuần là:

– Ợ nóng, khó tiêu

– Nhức đầu thường xuyên

– Giãn tĩnh mạch

– Trĩ

– Chảy máu nướu răng

– Phát ban ở da

– Vụng về

– Lơ đãng

– Những cơn gò Braxton Hicks (đau đẻ giả)

Lời khuyên cho mẹ khi thai nhi 35 tuần tuổi

Việc mẹ cần làm đầu tiên trọng những tuần cuối thai kỳ này là chọn một bệnh viện sinh nở và nếu có thể hãy chọn và liên hệ sớm với bác sĩ để chủ động khi nhận thấy những cơn đau đẻ. Mẹ nên ưu tiên những bệnh viện gần nhà để thuận tiện cho việc đi lại.

Vào những tuần này, mẹ bầu cũng thường có cảm giác mệt mỏi do bụng bầu nặng nề. Hãy dành thời gian nghỉ ngơi và sắp xếp công việc để nghỉ thai sản nếu mẹ đang đi làm.

Mẹ cũng cần học về các dấu hiệu sinh nở, cách rặn đẻ, các biện pháp hỗ trợ sinh như kích đẻ, đẻ không đau bằng phương pháp gây tê màng cứng… để kịp thời vận dụng khi cơn đau đẻ đến.

>> Xem thêm: Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 36

Phương Anh TH