Thai nhi 37 tuần tuổi có kích thước từ đầu tới chân dài 486cm và cân nặng 3028g, em bé của mẹ có thể chào đời bất cứ lúc nào bởi bé đã được coi là đủ ngày đủ tháng. Mẹ có thể vẫn bị sưng nhẹ ở chân và mắt cá, tuy vậy nên đề phòng khi sưng đột ngột hoặc các triệu chứng của tiền sản giật như đau đầu, thay đổi thị lực, buồn nôn…

>> Bảng chuẩn cân nặng – chiều dài thai nhi theo tuần

Bé phát triển như thế nào?

Lúc này, bé vẫn tiếp tục tích tụ mỡ dưới da và mỗi ngày sẽ tăng được khoảng 15 gram. Chiều dài của bé khoảng 48 cm.

Nếu là con trai sẽ có xu hướng tăng cân nhanh hơn. Bé đang bận rộn tập thở. Bây giờ bé đã phản ứng với ánh sáng và thậm chí còn hướng về phía có ánh sáng. Bé đã có thể nắm tay rất chặt. Bạn đừng ngạc nhiên nếu màu tóc của bé lúc chào đời trông không hề giống màu tóc hai vợ chồng bạn. Cũng có thể bố mẹ bé tóc thẳng nhưng bé lại có mái tóc loăn xoăn.

Vào tuần thai này, em bé đang ở một vị trí mà thông thường sẽ là vị trí cuối cùng cho đến lúc bé ra đời. Những trẻ sinh trước 37 tuần là sinh non hoặc sinh sớm và những người sinh sau 42 tuần là sinh muộn.

Thai nhi đủ 37 tuần là con bạn đã được đủ tháng. Điều đó có nghĩa là cho dù còn cách ngày dự sinh của bạn đến 3 tuần nhưng bé hoàn toàn có thể thích nghi với môi trường sống bên ngoài nếu phải rời bụng mẹ lúc này.

Thai nhi 37 tuan tuoi, Thai nhi 37 tuần tuổi, sự phát triển của thai nhi tuần 37
Sự hình thành của thai nhi 37 tuần tuổi

Những thay đổi của mẹ về mặt thể trạng trong tuần này

Cũng giống như những thay đổi khác trong suốt 9 tháng thai kì, bạn có thể nhận thấy mình rậm lông hơn. Bạn có thể bị mọc lông trên mặt, trên lưng và thậm chí ở đầu vú. Nhổ những cái lông này đi không gây ảnh hưởng gì cả. Nhiều bà bầu vẫn duy trì lịch tẩy lông (waxing) bình thường của mình. Thông thường trước khi sinh bà bầu thường yêu cầu được tẩy lông mu. Việc này không hề ảnh hưởng đến em bé, nếu có thì cũng chỉ là làm bạn đau mà thôi.

Bạn có thể cảm thấy khô mắt như kiểu có cát trong mắt vậy. Đó là bởi vì có một lượng nước lớn tuần hoàn trong cơ thể bạn dẫn đến hình dạng của tròng mắt thay đổi. Bình thường nước mắt vẫn làm trơn bề mặt ngoài của mắt nhưng bây giờ nước mắt không thể chảy theo đường bình thường, thay vào đó lại chảy xuống cổ. Luôn mang theo khăn giấy và nước nhỏ mắt nếu bạn cảm thấy khó chịu vì điều này.

Từ giờ trở đi bạn có thể không tăng cân nữa, nhưng em bé thì có. Bé vẫn được bao bọc bởi lớp mỡ dưới da cho đến khi được sinh ra. Não của trẻ sơ sinh chưa có cơ chế thích ứng với nhiệt độ hoàn chỉnh nên chúng cần có bộ đệm để cách nhiệt với các bộ phận quan trọng khác của cơ thể.

Triệu chứng khi mang bầu 37 tuần

Những triệu chứng phổ biến nhất khi mang thai tuần thứ 37 là:

– Thai nhi chuyển động ít hơn do tử cung đã khá chật chội.

– Ợ nóng, khó tiêu

– Xuất hiện dịch màu nâu ở âm đạo

– Giãn tĩnh mạch

– Đau vùng chậu

– Chuột rút

– Rạn da

– Núi đôi căng tức chuẩn bị cho hành trình nuôi con bằng sữa mẹ

– Mất ngủ

– Bản năng làm tổ.

Lời khuyên cho mẹ khi thai nhi 37 tuần tuổi

Bạn nên hoàn thành khóa học sinh con và tiếp tục chuẩn bị những thứ khác khi bé chào đời.

Bạn phải đảm bảo rằng hành lý được chuẩn bị sẵn.

Từ tuần 37 trở đi, bạn có thể chuyển dạ bất cứ lúc nào. Do đó, bạn nên đi khám bác sĩ mỗi tuần một lần và chuẩn bị sẵn sàng về mặt tâm lý.

>> Xem thêm: Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 38

Phương Anh TH