Thai nhi 39 tuần tuổi có kích thước chiều dài 50.7cm và cân nặng 3435g, não bé vẫn tiếp tục phát triển.Đừng quá lo lắng mà cần chú ý nghỉ ngơi để tránh mất sức khi sinh.

>> Bảng chuẩn cân nặng – chiều dài thai nhi theo tuần

Bé phát triển như thế nào?

Thời điểm này, thông thường lớp da bên ngoài của bé bong tróc ra, đồng thời một lớp da mới được hình thành bên dưới lớp da cũ. Hầu hết lớp lông tơ và các chất gây bảo vệ cơ thể bé đã mất đi.

Dây rốn vận chuyển dinh dưỡng từ nhau thai đến cho bé bây giờ dài khoảng 50 cm và dày khoảng 1,3 cm. Do bé đã lớn từ 3,2-3,3 kg và chiếm hết chỗ trong tử cung, rất có thể dây rốn bị thắt và quấn quanh người bé.

Ở những tuần thai cuối này, vì bé đã tụt sâu xuống cổ tử cung nên sẽ ít hoạt động hơn vì bụng mẹ đã trở lên chật chội, chị em đừng vì thế mà lo lắng.

Thai nhi 39 tuan tuoi, Thai nhi 39 tuần tuổi, sự phát triển của thai nhi tuần 39
Sự hình thành của thai nhi 39 tuần tuổi

Những thay đổi của mẹ về mặt thể trạng trong tuần này

Trong những đợt khám thai tuần cuối thai kỳ lúc này, bạn có thể được kiểm tra CTG (Cardiotocographs – đo tim thai và độ co thắt tử cung) vài lần, cũng như được siêu âm để đánh giá mức độ trưởng thành hay quá tháng của em bé. Bạn cũng có thể được kiểm tra lượng nước ối, kích thước của em bé, và vị trí của nhau thai. Thông thường, khi thai quá tháng thì nhau thai sẽ không làm việc hiệu quả nữa, do vậy, điều quan trọng là nó cần phải được theo dõi cẩn thận.

Bạn có thể được yêu cầu ghi lại những lần chuyển động của thai nhi mà bạn cảm nhận được trong tuần này. Nếu có sự thay đổi hoặc giảm đáng kể trong những chuyển động này thì bạn sẽ cần phải nhập viện.

Bạn có thể cảm thấy áp lực đè lên cổ tử cung, một cảm giác rất khó tả, có lẽ tương tự như khi làm pap smear (lấy mẫu tế bào cổ tử cung để xét nghiệm), đầu của em bé càng đè nặng lên cổ tử cung thì cảm giác này xuất hiện càng nhiều. Lúc này, cổ tử cung của bạn sẽ dần mỏng đi, sẵn sàng để bắt đầu giãn nở. Trong suốt quá trình chuyển dạ, cổ tử cung của bạn sẽ cần phải giãn nở đến 10 cm để đầu và cơ thể em bé thoát ra bên ngoài.

Bạn có thể thấy dịch âm đạo tiết ra nhiều hơn. Đó là chất màu trắng, hơi lỏng, do các tế bào ở cổ tử cung sản xuất ra. Một số bà bầu có thể thấy ra chất nhầy, và dù đó không phải là dấu hiệu thực sự của chuyển dạ, nhưng nó cũng cho thấy là có gì đó đang diễn ra ở bên trong.

Triệu chứng khi mang thai 39 tuần tuổi

Những triệu chứng ở tuần thai thứ 39 là:

– Cơn gò Braxton Hicks

– Thai nhi kém hoạt động hơn

– Ợ nóng, khó tiêu

– Dịch âm đạo nhiều

– Xuất hiện dịch nhầy màu hồng

– Rò rỉ nước ối

– Tiêu chảy

– Trĩ

– Đau vùng chậu

– Đau lưng

Lời khuyên cho mẹ khi thai nhi 39 tuần tuổi

Có lẽ bạn chưa bao giờ cảm thấy nặng nề hơn những tuần thai này bởi em bé đã tụt sâu xuống cổ tử cung và sẵn sàng chào đời. Tuy nhiên, đừng vì mệt mỏi mà bạn quên đi danh sách những việc cần làm trong tuần thai này:

– Khám bác sĩ bất cứ khi nào bạn có dấu hiệu lạ.

– Đây là thời điểm tốt để tìm hiểu kỹ về các cơn gò khi chuyển dạ. Hãy trao đổi với bác sĩ về điều này.

– Nếu đây là lần sinh thứ 2 thì hãy kiểm tra lại sự chuẩn bị cho bé thứ nhất trong giai đoạn bạn phải chăm sóc trẻ em cho lần thứ 2, chắc chắn bạn đã có kinh nghiệm của lần sinh đầu tìm hiểu để có thêm kiến thức.

>> Xem thêm: Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 40

Phương Anh TH