Những ngón tay, ngón chân có màng của bé đã bắt đầu xuất hiện và “đuôi” dần dần biến mất. Mẹ cũng đã có những thay đổi đáng kể do sự gia tăng nội tiết tố đột ngột.

>> Bảng chuẩn cân nặng – chiều dài thai nhi theo tuần

>> Tìm hiểu thêm: Nhật ký thai kỳ

Siêu âm thai vào tuần thứ 7 là cần thiết vì:

Xác định được một thai, song thai hay đa thai.

Xác định được tuổi thai. Giai đoạn này thường được siêu âm chính xác vì sai số khoảng vài ngày .

Nếu phụ nữ mang thai có tiền sử xuất huyết, siêu âm có thể xác định nguyên nhân và chỗ bị xuất huyết.

Nghe được nhịp tim thai.

Kiểm tra kích thước của phôi thai và đảm bảo thai nhi phát triển có kích thước phù hợp với tuổi thai.

Kiểm tra tổng quát tử cung, ống dẫn trứng và buồng trứng.

Để đảm bảo phôi thai có bám chặt vào thành tử cung và không có thai ngoài tử cung.

Siêu âm hỗ trợ khi phụ nữ mang thai không nhớ chính xác thời điểm có kinh nguyệt cuối cùng của mình. Vì việc ước tính tuổi phát triển của phôi thai có liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt.

Bé phát triển như nào?

Trong tuần này, các ngón tay và ngón chân có màng sẽ chòi ra từ bàn tay và bàn chân của con bạn, mí mắt đã thực sự bao trùm cầu mắt của bé, khí quản được nối dài từ cổ họng đến các thùy phổi đang phát triển, và cái “đuôi” nhỏ đã tiêu mất. Trong não bộ của bé, các tế bào thần kinh đang tạo nhánh và kết nối với nhau tạo nên các trục thần kinh nguyên thủy. Bạn đã có thể mơ mộng đến chuyện bé là con trai hay con gái nhưng lúc này bộ phận sinh dục của bé chưa phát triển đủ để có thể nhận biết được giới tính. Dù là trai hay gái thì bé con lúc này cũng có kích cỡ bằng một hạt đậu tây, phát triển và di chuyển không ngừng tuy bạn chưa thể cảm nhận được.

Miệng của bé đã có môi và bắt đầu hình thành lưỡi trong ngày hôm nay.

Hôm nay, bé đã có hàm trên và hàm dưới rồi đấy bạn ạ!

Những nụ răng đã xếp hàng bên trong miệng của bé, chúng chính là khởi đầu cho những chiếc răng nguyên thủy của bé. Bạn có thể sẽ không thấy răng của bé xuất hiện cho đến khi bé được sáu tháng tuổi.

Bé đang phát triển khả năng khóc. Tuyến lệ bắt đầu hình thành trong khóe mắt của em bé. Một ngày nào đó, những giọt nước mắt đó sẽ khiến bạn có thể làm mọi thứ trên đời.

Tai của nhà ngoại (hay nhà nội) sẽ truyền lại cho em bé. Tại thời điểm này, tai của bé sẽ thu thập tất cả các đặc điểm di truyền đặc thù.

Ngón tay của bé lúc này đã dài hơn và trông ra dáng ngón tay hơn, sẽ không lâu nữa, một kiểu dấu vân tay sẽ xuất hiện trên 10 đầu ngón tay của bé.

Nếu bạn có thể thấy khuôn mặt nhìn nghiêng của bé, bạn sẽ thoáng thấy chóp mũi của bé. Bạn sẽ không thấy hai lỗ khí đang hình thành bên trong lỗ mũi. Chỉ 224 ngày nữa, bé sẽ có hơi thở đầu tiên của đời mình.

 

Thai nhi 7 tuan tuoi, Thai nhi 7 tuần tuổi, sự phát triển của thai nhi tuần 7
Sự hình thành của thai nhi 7 tuần tuổi

Những thay đổi của mẹ về mặt thể trạng trong tuần này

Thai nhi 7 tuần tuổi có kích thước mới chỉ bằng một quả nho nhưng bộ ngực của mẹ đã tăng kích cỡ như trái bưởi. Bởi thời điểm này bộ ngực của mẹ đang phát triển để chuẩn bị sẵn sàng cho thời gian nuôi con bằng sữa mẹ. Mẹ sẽ cảm thấy núi đôi đau tức một chút, đây là hiện tượng bình thường. Những hormone thai kỳ sẽ làm gia tăng lưu lượng máu và tích tụ chất béo trong 8 tháng tới để nuôi dưỡng cơ thể mẹ bầu và thai nhi.

Cùng với đau ngực, mẹ cũng bắt đầu nhận ra sự có mặt của bé trong cơ thể thông qua cảm giác mệt mỏi, buồn nôn. Để xoa dịu cảm giác này, mẹ nên dành thời gian nghỉ ngơi và nhờ anh xã giúp đỡ việc nhà trong khi bầu bí. Nếu tình trạng ốm nghén trở nên gay gắt (nôn tất tật mọi thứ được đưa vào) thì cần tới gặp bác sĩ ngay.

Ở những tuần thai đầu này, giấc ngủ đôi khi có thể bị gián đoạn. Nguyên nhân là do thực thể như sự lớn lên của tử cung đã gia tăng áp lực lên bàng quang khiến bạn phải vào nhà vệ sinh liên tục hoặc có thể là cảm giác căng tức ngực. Mẹ cần lưu ý chọn tư thể ngủ thoải mái và tránh uống nhiều nước trước giờ đi ngủ.

Lời khuyên cho mẹ khi thai nhi 7 tuần tuổi

Ngày nay, việc lưu trữ tế bào gốc dây rốn của trẻ khi sinh ra đã trở nên phổ biến và trở thành một hình thức bảo hiểm sinh học cho bé về sau và cả người thân trong gia đình. Ngay từ lúc này, bạn có thể tìm hiểu phương pháp này và quyết định đăng ký lưu tế bào gốc dây rốn của bé tại các ngân hàng tế bào gốc dây rốn.

Đừng tiếc những thức ăn để trong tủ lạnh nhiều ngày và những thức ăn không tươi lắm, đây là lúc bạn cần cẩn trọng để đảm bảo an toàn cho thai nhi.

Với các mẹ đang làm việc toàn thời gian, đây là lúc mà bạn nghiên cứu về các chế độ bảo hiểm và nghỉ thai sản. Hãy chắc rằng tổ chức nơi bạn làm việc thực hiện nghiêm túc chế độ thai sản và tạo điều kiện cho bạn nghỉ sinh và trở lại công việc sau sinh.

Đây là tuần mà hầu hết các thai phụ sẽ đến các dịch vụ sản phụ khoa để thăm khám và đảm bảo rằng em bé trong bụng vẫn đang khỏe mạnh. Chăm sóc thai sản sớm là việc làm tiên quyết đến sức khỏe của em bé, vì vậy hãy đặt lịch hẹn với bác sĩ ngay hôm nay, nếu như bạn đã sẵn sàng.

Nếu có thể, bạn hãy giúp bố tham gia với bạn nhiều hơn trong thời gian mang thai. Bất kể là đi khám thai cùng, đọc sách về sự phát triển của em bé, viết vài trang trên trang cá nhân, hãy bày cho bố cách để bố có thể thực hiện. Đừng thất vọng nếu bố dường như không suốt ngày nghĩ đến con. Hãy chấp nhận là bố không phải là trung tâm của việc này.

Đừng ngại ăn đồ béo khi bạn đang mang thai. Bạn nên tiêu thụ những loại chất béo tốt từ cá, các loại hạt, quả bơ, dầu thực vật. Các chất béo tốt này giúp xây dựng não bộ và hệ thần kinh của bé.

Hãy bổ sung khoảng 5mg chất sắt vào khẩu phần ăn của bạn để giúp thúc đẩy việc cung cấp tế bào hồng cầu cho bé.

>> Xem tiếp: Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 8

Phương Anh TH