Thai nhi 8 tuần tuổi là thời kỳ mà hình hài của bé đã phát triển tương đối đầy đủ và cơ thể bé đã sẵn sàng để tăng cân trong những tháng tới. Trong tuần này, điều quan trọng là tập thói quen kết nối với bé ngay từ trong bụng mẹ.

>> Bảng chuẩn cân nặng – chiều dài thai nhi theo tuần

Em bé phát triển như thế nào?

Sinh linh mới trong tử cung của bạn giờ dài khoảng 2,5cm – khoảng bằng một quả nho – và chỉ nặng vài gam. Bé bắt đầu trông giống người hơn, các bộ phận chính của cơ thể đã phân chia đâu vào đó dù sẽ còn phải hoàn thiện rất nhiều trong những tháng tới. Tim bé đã chia thành 4 ngăn và các van tim đã bắt đầu hình thành; tương tự là các chồi răng nhỏ xíu. Cái “đuôi” bào thai đã hoàn toàn biến mất.

Các cơ quan, cơ bắp và các tế bào thần kinh đang phát triển nhanh. Cơ quan sinh dục ngoài đã hình thành nhưng chưa đủ để phân biệt được bé trai hay bé gái cho đến vài tuần nữa. Hai mắt bé đã thành hình, tuy nhiên mí mắt lúc này vẫn đóng chặt và chỉ có thể hé mở khi đến tuần thai thứ 27. Bé cũng có đôi vành tai nhỏ xíu, cùng với miệng, mũi và lỗ mũi có thể phân biệt được. Nhau thai cũng đã phát triển đủ để đảm nhận hầu hết việc sản sinh nội tiết tố. Cơ thể bé đã hoàn tất phần cấu tạo lý tính và đã sẵn sàng để tăng cân rất nhanh.

 

Thai nhi 8 tuan tuoi, Thai nhi 8 tuần tuổi, sự phát triển của thai nhi tuần 8
Sự hình thành của thai nhi 8 tuần tuổi

Những thay đổi của mẹ về mặt thể trạng trong tuần này

Trong khi em bé đã bằng một quả nho thì người mẹ hầu như vẫn chưa ra dáng một bà bầu. Tuy nhiên, nếu tinh ý mẹ sẽ thấy vòng hai có chút chật chội với chiếc quần vẫn mặc. Vòng một cũng tăng kích cỡ đáng kể và mẹ nên chọn những chiếc áo ngực dành riêng cho bà bầu.

Ngoại hình mẹ có thể chưa thay đổi nhưng bên trong cơ thể đã có những bước biến chuyển mạnh mẽ. Mẹ sẽ dễ dàng cảm nhận thấy mình mệt mỏi hơn, buồn nôn hơn, thèm ngủ hơn và tâm trạng cũng hay cáu gắt… Tất cả những triệu chứng này là hết sức bình thường và còn là biểu hiện của thai kỳ đang phát triển tốt. Vì vậy mẹ bầu đừng quá lo lắng nhé!

Một điều cần đặc biệt chú ý là ở giai đoạn này là rất dễ bị sẩy thai với dấu hiệu nhận biết là ra máu nơi vùng kín. Vì vậy hãy thật cẩn trọng trong mọi hoạt động nặng cũng như chế độ ăn uống và tiếp xúc với chất độc hại.

Lời khuyên cho mẹ khi thai nhi 8 tuần tuổi

Bạn có lẽ muốn nằm nghiêng khi ngủ trong suốt thai kỳ. Nằm sấp sẽ sớm trở nên rất không thoải mái và về cuối thai kỳ thì nằm ngửa cũng vậy. Hãy thử tư thế nằm nghiêng về bên trái, tư thế này giúp máu đến nuôi bé được dồi dào hơn.

Nếu bạn không nạp đủ lượng kẽm trong thai kỳ (khoảng 15mg/ngày), bé dễ có nguy cơ bị sinh non. Những nguồn kẽm tốt nhất gồm có: lúa gạo, mầm lúa mì, trứng, cá, thịt, gia cầm và bắp rang.

Hôm nay, bạn hãy “nạp” mangan dưới dạng trái cây, đậu, lúa gạo, các loại hạt, trà, hành tỏi.

Nếu bạn trên 35 tuổi hoặc gia đình có bệnh sử gia đình đáng lưu ý, hãy nói với bác sĩ về xét nghiệm dị tật bẩm sinh giai đoạn đầu của thai kỳ (CVS). Bạn cần thực hiện chẩn đoán này từ tuần thứ 8-10 của thai kỳ để phát hiện nhiễm sắc thể bất thường như hội chứng Down và các bệnh di truyền như u xơ với độ chính xác đến 98-99%.

Bạn và bố bé có thể bắt đầu thảo luận về điều gì sẽ xảy ra khi bé yêu ra đời. Bé có cần người trông trẻ không? Bạn sẽ cho bé bú mẹ? Những mong chờ của bạn khi bé ra đời? Bạn càng chia sẻ những điều này sớm thì càng đỡ căng thẳng trong suốt thai kỳ. Bạn càng ít căng thẳng trong thai kỳ, bé sẽ càng vui vẻ hạnh phúc.

Các loại trà thảo dược được xem là rất tốt cho sức khỏe và giúp thư giãn, tuy nhiên nếu dùng trà thảo dược trong thai kỳ, bạn cần nghiên cứu các thông tin liên quan xem loại thảo dược nào được phép và loại thảo dược nào nên kiêng cữ trong thời gian mang thai.

Nhiều phụ nữ quay lại chọn những bà đỡ hoặc nữ hộ sinh để giúp họ trong suốt thai kỳ và sinh nở. Phương án này hợp với những bà mẹ thích sự can thiệp tối thiểu của thuốc men. Bạn cần có những khảo sát trước khi quyết định lựa chọn hình thức nào.

>> Xem tiếp: Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 9

Phương Anh TH