Việc ra mồ hôi trộm lúc đêm ngủ, khi bú gặp rất nhiều ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nguyên nhân của hiện tượng này không hẳn là do thiếu canxi (chỉ gặp ở một số cháu) mà là do rối loạn hệ thần kinh thực vật, cụ thể là biểu hiện của rối loạn hệ giao cảm, phó giao cảm hoặc cả hai.

Nguyên nhân

Ngoài ra, chứng ra mồ hôi trộm vẫn này thường hay gặp ở những bé thiếu vitamin D trong giai đoạn sớm (bé thường hay quấy khóc, ngủ không yên giấc hay giật mình, do tình trạng thần kinh bị kích thích, đồng thời bé hay ra mồ hôi ở trán, gáy ngay cả khi trời lạnh, đặc biệt ra nhiều mồ hôi lúc ngủ, do đó bé hay rụng tóc phần gáy.

Bé dưới một tuổi thường hay thiếu vitamin D, do đây là giai đoạn hệ xương phát triển mạnh nhất. Ngoài ra các bé sinh non, thiếu cân, bé mắc các bệnh nhiễm khuẩn, những bé bị rối loạn tiêu hóa kéo dài cũng dễ bị thiếu vitamin D.

Nguyên nhân khác là do cha mẹ đắp quá nhiều chăn cho con hoặc phòng ngủ quá bí hơi (không có chỗ thông gió, tạo nên sự nóng bức ngột ngạt) làm bé khi ngủ, cảm thấy khó chịu nên rất dễ toát mồ hôi. Khi đó ra mồ hôi trộm không phải là một chứng bệnh, mà chỉ cần cải thiện môi trường nơi bé ngủ.

Một nguyên nhân nữa là do hệ thần kinh của bé chưa ổn định, đang trong giai đoạn phát triển, hoàn thiện. Bởi mồ hôi bài tiết nhiều hay ít là tùy vào sự điều hòa của hệ thần kinh.

tre-so-sinh-ra-mo-hoi-trom
Tại sao bé lại bị đổ mồ hôi trộm?

Cách khắc phục

Bổ sung vitamin D: với khí hậu và mức chiếu nắng của chúng ta, nếu biết cách sử dụng, chúng ta có thể hoàn toàn cung cấp đủ vitamin D cho bé bằng cách tắm nắng.

Giữ cho bé luôn được mát, không đắp quá nhiều chăn hoặc mặc quá nhiều quần áo. Nơi ăn, ngủ phải rộng rãi, thoáng mát, chơi đùa trong bóng râm và luôn tắm rửa sạch sẽ hàng ngày.

Nếu đi du lịch, cần tham khảo thời tiết ở nơi gia đình định đến để có thể chuẩn bị quần áo phù hợp cho bé, tránh ủ ấm quá mức khiến bé đổ mồ hôi.

Khi bé bị ra mồ hôi, mẹ hãy dùng khăn mềm nhẹ nhàng thấm khô cho bé, nhất là với bé nào hay ra mồ hôi ở vùng đầu lưng. Vì nếu không lau khô, mồ hôi ra nhiều thấm ngược vào cơ thể sẽ khiến bé bị nhiễm lạnh, dễ bị ốm.

>> Có thể bạn chưa biết: Lợi ích khi cho con bú sữa mẹ

Phương Anh