Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ nên được bú sữa mẹ hoàn toàn cho đến 6 tháng tuổi, sau đó mới bắt đầu các chế độ ăn dặm.

Vì sao không cho trẻ dưới 6 tháng tuổi uống nước hoa quả

Nếu cho trẻ uống nước hoa quả hoặc nước ở độ tuổi này thì dạ dày của trẻ sẽ đầy khiến trẻ bú sữa mẹ ít hơn, dẫn đến trẻ bị thiếu dinh dưỡng. Trừ một số trường hợp bất khả kháng, một đứa trẻ cần được bú sữa mẹ trong 6 tháng đầu tiên. Thậm chí là trong thời tiết nóng bức, trẻ đang bú sữa mẹ cũng không cần uống nước hoa quả hoặc nước.

Thông thường sau 6 tháng, trẻ có thể bắt đầu uống nước hoa quả. Tuy nhiên nếu không cần thiết, mẹ cần cố gắng hạn chế cho trẻ uống nước hoa quả. Trong trường hợp bé bị táo bón, có thể cho bé uống một chút nước táo.

Tai-sao-tre-duoi-6-thang-tuoi-khong-nen-uong-nuoc-hoa-qua
Trẻ đang bú sữa mẹ không cần uống nước hoa quả hoặc nước.

Trẻ từ 6 tháng uống bao nhiêu nước hoa quả một ngày

Trẻ từ 6 tháng tuổi không nên uống nhiều hơn 150ml nước hoa quả mỗi ngày. Thực tế cho bé ăn hoa quả tốt hơn là uống nước ép từ hoa quả. Ở độ tuổi này, khi cho con uống nước hoa quả, mẹ nên pha vào cốc theo tỉ lệ 50/50.

Đường và axit trong hoa quả không tốt cho men răng, có thể gây sâu răng. Ngoài ra đường trong hoa quả cũng có thể gây tiêu chảy. Do vậy nếu mẹ cho trẻ uống quá nhiều nước hoa quả có thể bị béo phì hoặc bị bệnh thiếu máu bởi thiếu những dinh dưỡng cần thiết khác như protein và cacbon hydrat. Nước hoa quả chưa được tiệt trùng cũng có thể chứa những vi khuẩn có hại như salmonella và e-coli.

Nếu mẹ cho trẻ uống nước hoa quả, hãy chắc chắn đó là nước hoa quả nguyên chất 100%. Trẻ nhỏ rất khó hấp thu cacbon hydrat và đường nên nếu nước hoa quả bao gồm chất làm ngọt sẽ gây ra một số vấn đề cho trẻ như mất ngủ, mệt mỏi…

Tuy nhiên tốt nhất khi trẻ khát, mẹ hãy cho bé uống nước thay vì uống nước hoa quả thường xuyên nhé. Nếu bé không thích uống nước, khi đó mẹ có thể pha thêm một chút nước hoa quả để bé dễ uống và quen dần.

>>> Xem thêm: Mẹ có nên cho bé bú đêm không ?