Cuộc sống bận rộn đôi khi khiến bố mẹ quên mất việc trò chuyện với bé yêu, hoặc xem việc làm này là không cần thiết vì “trẻ con không biết gì”. Thế nhưng, lâu dần, thiếu sự trò chuyện, chia sẻ có thể dẫn đến những khoảng cách không thể xóa nhòa giữa bố mẹ và trẻ, dẫn đến việc giáo dục trở nên khó khăn hơn.

Happy Asian Family Playing
Cùng trò chuyện không chỉ giúp mẹ hiểu thêm về bé yêu mà còn là nền tảng để dạy bé yêu trở nên ngoan ngoãn hơn.

Tác dụng của việc trò chuyện với bé

Hiểu thêm về tính cách của bé,

Mỗi bé có một tính cách rất riêng và cách biểu hiện cũng rất đa dạng, nếu không thường xuyên trò chuyện với bé, đôi lúc mẹ cũng sẽ không hiểu được bé. Hãy dành ít nhất 15 phút mỗi ngày “đối thoại” với bé yêu, có thể là trước khi đi ngủ hoặc sau khi bé về nhà từ trường, và mẹ sẽ hiểu thêm nhiều về “cục cưng” của mình đấy!

Tạo sự tin tưởng và liên kết

Lòng tin không tự nhiên hình thành, kể cả khi giữa mẹ và bé có tình mẫu tử thiêng liêng. Để tạo sự tin tưởng của bé, mẹ cần thường xuyên trò chuyện. Hãy kể cho bé nghe các câu chuyện và lắng nghe bé, dần dần mẹ sẽ trở thành “người bạn số 1” của bé!

Giúp bé ngoan ngoãn hơn

Một khi đã có sự tin tưởng, bé sẽ dễ dàng chia sẻ những vấn đề của mình hoặc lắng nghe mẹ. Cùng với đó, bé sẽ dễ dàng tiếp nhận những điều mà mẹ dạy dỗ hơn là mẹ cố gắng ép bé theo “khuôn mẫu” một cách cứng nhắc. Vì vậy, có thể nói, những cuộc trò chuyện giữa mẹ và bé giúp bé ngoan ngoãn hơn.

Trò chuyện với bé như thế nào?

Mẹ nên bắt đầu những cuộc trò chuyện nhỏ với bé ngay từ nhỏ – lứa tuổi mầm non, mẫu giáo. Và luôn luôn đảm bảo những cuộc trò chuyện luôn thật sự nghiêm túc nhưng không kém phần vui vẻ.

Một vài nguyên tắc khi trò chuyện với bé

Dành cho con 100% sự chú ý: thay vì vừa đọc báo, xem tivi, máy tính, điện thoại…mẹ nên để những thứ này sang một bên và dành mối quan tâm cho bé hoàn toàn.

Lắng nghe bé, kể cả khi bạn đang rất mệt mỏi: hãy nhìn bé và thể hiện rằng bạn đang lắng nghe câu chuyện của bé.

Không cắt ngang câu chuyện của bé: cũng như người lớn, trẻ nhỏ cũng không thích việc bị phớt lờ và cắt ngang khi đang nói. Vì thế, mẹ không nên ngắt lời bé trừ phi có việc rất quan trọng, nhưng hãy đảm bảo mẹ đã giải thích cho bé hiểu.

Đừng tỏ vẻ “người lớn” với bé: tỏ ra lớn hơn bé không giúp mẹ thấu hiểu bé hơn, hãy thử trò chuyện như một người bạn của bé.

Không trò chuyện khi tức giận: nếu mẹ đang tức giận về hành vi của bé, không nên trò chuỵên với bé khi chưa bình tĩnh lại. Vì khi nóng giận, mẹ sẽ không thể khách quan với bé, hãy lắng nghe bé sau đó.

Không nói những từ gây tổn thương: đừng miêu tả bé bằng những từ như “ngu ngốc”, “đồ bỏ đi”, “vô dụng”,… vì chúng có thể làm bé bị tổn thương. Lặp đi lặp lại những điều này còn khiến bé trở nên tự ti và ảnh hưởng rất lớn đến tính cách cũng như năng lực của bé trong tương lai.

Vì sao nên trò chuỵên thay vì dùng roi vọt?

“Thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi” – là phương châm giáo dục của nhiều bậc bố mẹ. Thế nhưng, lâu dần, việc sử dụng roi vọt sẽ tác động rất lớn lên tâm lý của bé, khiến bé trở nên nhút nhát hơn hoặc ngược lại, có xu hướng bạo lực hơn. Điều này sẽ ảnh hưởng đến cách đối xử, phản ứng của bé với mọi người và môi trường xung quanh trong tương lai. Chính vì thế, thay vì sử dụng roi vọt, mẹ nên sử dụng một biện pháp ôn hòa hơn là cùng trò chuyện với bé, mẹ nhé!

Không ai hiểu bé yêu hơn mẹ, và những cuộc trò chuyện thường xuyên sẽ càng giúp sự liên kết giữa mẹ và bé thêm bền chặt. Thế nên, mẹ hãy thường trò chuyện với bé yêu nhé, chắc chắn bé sẽ rất vui và ngoan hơn đấy!

>>> Xem thêm: Dạy bé đúng mực trong giao tiếp