Trong quá trình mang thai, chế độ ăn uống, sinh hoạt của chị em phụ nữ rất quan trọng trong các giai đoạn phát triển thai nhi của thai kỳ. Hiện tượng thành túi ối mỏng gặp ở rất nhiều chị em phụ nữ đã và đang mang thai.

Qua việc khảo sát sức khỏe thì đa số các bà bầu sau khi siêu âm thường có chung câu hỏi sau:

“Thành túi ối mỏng rất dễ sẩy thai, có cách nào để khắc phục tình trạng thành túi ối mỏng không? Chế độ ăn uống có giúp ích gì trong vấn đề này không?”

viêm ống đẫn trứng, viêm vòi trứng, viêm tắc ống dẫn trứng

- Túi noãn hoàng thấy được ở tuổi thai 5 – 5,5 tuần là một vòng tròn đều echo trống, bờ mỏng. Túi noãn hoàng có kích thước nhỏ hơn túi ối, bên trong túi ối có phôi thai nằm bên trong. Túi ối được hình thành trước túi noãn hoàng, tuy nhiên khó thấy trên siêu âm hơn túi noãn hoàng. Khi dọa sẩy thai túi này sẽ bị bóc tách, méo mó không tròn đều.

Chế độ ăn uống không cải thiện được tình trạng này, nhưng nó góp phần giúp cho sức khỏe của mẹ và phôi thai được tốt. Chính vì thế cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý trong thời kỳ mang thai.

Điều nguy hiểm nhất đối với người bị thai chết lưu là ối bị vỡ sớm khi chưa có dấu hiệu sẩy hay chuyển dạ, vì qua nơi màng ối rách, vi khuẩn sẽ vào buồng ối và dạ con gây nhiễm khuẩn trầm trọng, lúc này có thể nguy hiểm đến tính mạng của người mẹ.

Điều nguy hiểm thứ hai là khi thành túi ối mỏng vỡ ra, thai lưu lại quá lâu trong dạ con (3-4 tuần trở lên) có thể gây ra tình trạng rối loạn đông máu dẫn đến băng huyết nặng ở người mẹ sau sẩy hoặc đẻ.

Chính vì vậy, mỗi bà mẹ trước khi mang thai nên tìm hiểu kỹ các vấn đề về thai nhi và biện pháp phòng tránh. Kèm theo có chế độ ăn uống nghỉ ngơi hợp lý.

>> Có thể bạn chưa biết: Túi ối méo là gì?

Phương Anh TH