Từ khi mang thai, mẹ đã bắt đầu quan tâm xem làm thế nào để con thật xinh đẹp, khỏe mạnh và đặc biệt là thông minh hơn, vậy thì hãy tham khảo những thông tin hữu ích dưới đây nhé!

Muốn con thông minh hơn? Mẹ hãy quan tâm đến chế độ ăn uống hơn nhé, đặc biệt là khi mang thai và sau khi mới sinh. Trẻ được sinh ra từ người mẹ bổ sung tối thiểu 200mg Omega-3 dưới dạng docosahexaenoic acid (DHA) của dầu cá thường có thị giác tốt hơn, kĩ năng nhận thức và hành vi lúc còn bé cũng tốt hơn và điều này có ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe cả về mặt thể chất lẫn tinh thần của con sau này.

DHA có chứa trong khẩu phần ăn của bé sẽ chuyển hóa thành các chất có lợi cho các chức năng của não tốt hơn, đặc biệt là nhận thức và thị giác. Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng ăn cá vào thời kì mang thai sẽ làm tăng đáng kể chỉ số IQ của trẻ.

me-bau-an-ca-giup-con-thong-minh-1
Thực phẩm giúp con thông minh ngay từ trong bụng mẹ

Tăng cường chỉ số thông minh cho con

DHA được tập trung trong cơ thể của cả bạn và con, trong cả màng tế bào thần kinh và là điều cần thiết cho sự phát triển của hệ thần kinh. DHA sẽ tích lũy trong não của con ở giai đoạn cuối của thai kỳ.

Nếu chế độ ăn uống của mẹ không có đủ DHA, một axit béo khác của omega-6, DPA sẽ thay thế vào, kết quả là một màng tế bào bị thay đổi. Thành phần chất béo trong omega-6 chính là thành phần axit béo chủ yếu trong khẩu phần ăn của người Mỹ do mức độ tiêu thụ dầu làm từ ngô và đậu nành của họ rất cao, loại dầu này là nguồn chính cấu thành axit béo omega-6. Trong khi những loại dầu này tốt cho sức khỏe tim mạch của bạn, chúng lại không mang lại lợi ích giống như axit béo chuỗi dài Omega-3 cung cấp.

Để tăng cường sức khỏe thể chất và não bộ, hãy ăn khoảng 340g hải sản (cá hồi, cá ngừ và cá mòi là những sự lựa chọn tốt nhất) hoặc ăn những loại trứng có bổ sung DHA. Hạn chế ăn cá ngừ albacore xuống khoảng 170g mỗi tuần vì trong loại cá này có chứa hàm lượng thủy ngân cao. Hãy bổ sung DHA trong giai đoạn đang mang thai và tiếp tục duy trì cho đến hết thời gian cho con bú.

Một nghiên cứu tiến hành xác định mức độ ảnh hưởng của DHA lên thị lực của trẻ 6 tháng tuổi cho thấy thị lực của trẻ dùng lòng đỏ trứng giàu DHA được nâng cao hơn rất nhiều so với trẻ thiếu DHA. Thực tế, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng DHA vẫn sẽ giảm ngay cả đối với trẻ chỉ bú sữa mẹ thế nhưng chỉ số này lại tăng lên 34% khi bé được bổ sung dinh dưỡng.

Để tăng cường sức khỏe thể chất và não bộ cho con, mẹ hãy ăn tối thiểu 340g các loại hải sản như cá hồi, cá ngừ và cá mòi mỗi tuần!

>> Có thể bạn chưa biết: Tại sao bé lại bị đổ mồ hôi trộm?

Phương Anh