Đôi chân nhỏ xíu của bé thường được bảo vệ bằng những đôi tất. Tuy nhiên, không phải lúc nào bé cũng cần mang tất mà phụ thuộc vào thời tiết cũng như nhiệt độ bên trong ngôi nhà

Mục đích chính của việc đeo tất là để giữ ấm bàn chân của bé. Trong một vài trường hợp, tất là một phần của bộ trang phục và bé được đeo tất để trông hợp thời trang hơn.

Đeo tất theo thời tiết

Đôi chân của trẻ sơ sinh thường ít hoạt động nên rất dễ bị lạnh. Đó là lý do các mẹ thường được khuyên đeo tất cho bé. Nhưng vì mục đích chính là để giữ ấm, nên nếu thời tiết trở nên nóng nực, bạn cần tháo tất cho con được thoải mái với đôi chân trần. Thực tế, chỉ cần nhiệt độ từ 24 độ C thì bạn đã có thể bỏ tất ra cho bé rồi đấy. Các chuyên gia cũng cho rằng để chân trần là cách tốt nhất cho sự phát triển của đôi chân.

Tre-so-sinh-co-can-di-tat
Khi đi tất cho bé mẹ cần kiểm tra kỹ vì tất có thể còn những sợi chỉ thừa gây nguy hiểm ngón chân cho bé.

Chọn tất cho con

Không phải đôi tất nào cũng thích hợp với con của bạn. Nếu tất quá chật hoặc ngắn so với bàn chân có thể cản trở sự phát triển bình thường của đôi chân. Chân của bé sẽ to lên khá nhanh, nên bạn có thể chọn cho con những đôi tất rộng một chút.

Đôi tất cần được kiểm tra kỹ cả bên ngoài lẫn bên trong để đảm bảo không có những sợi chỉ thừa có thể quấn chặt ngón chân, gây tắc nghẽn mạch máu của bé.

Ngoài ra, bạn nên mua tất cả tất cùng một màu vì chúng rất dễ rơi ra. Khi đôi tất mất đi một chiếc thì bạn có thể dùng bất kỳ chiếc vớ nào khác để thay thế.

Vì bé sơ sinh chủ yếu tiêu tốn thời gian của mình cho giấc ngủ, bạn sẽ không cần phải sắm quá nhiều tất cho con. 1 đến 3 đôi là đủ nếu bạn giặt giũ cho bé mỗi ngày.

Lựa chọn thay thế

Bên cạnh tất, bạn còn có thể chọn cho con những cặp bao chân bằng vải hay đan len xinh xắn để bé diện khi đi ra ngoài. Nếu không đeo tất cho bé, bạn có thể mặc cho con một bộ jumpsuit dài kín chân hay pijama là đủ. Trong mùa hè nắng ấm, thậm chí con bạn không cần cả pijama lẫn quần dài. Đổ mồ hôi quá nhiều chỉ khiến bé dễ bị rôm sảy ngứa ngáy mà thôi.

Có hai luồng ý kiến trái chiều về việc có nên đi tất cho trẻ nhỏ hay không. Những người ủng hộ việc đi tất cho bé tin rằng điều này giúp bảo vệ các huyệt đạo để bé không bị nhiễm lạnh. Ngược lại, những bà mẹ không sử dụng tất cho bé lại muốn con tiếp xúc và làm quen với sự thay đổi của môi trường. Do đó, tùy theo đặc điểm và tình trạng sức khỏe của bé, mẹ có thể cân nhắc để đưa ra lựa chọn thích hợp nhất.

>>> Xem thêm: 7 đồ dùng có thể gây hại cho bé yêu