Một phụ nữ mang thai bình thường thì khi thai nhi được 5 tuần tuổi sẽ xuất hiện túi noãn hoàng còn phôi thai và tim thai sẽ được hình thành khi thai được 6 – 6,5 tuần tuổi. 

Túi noãn hoàng là gì?

Túi noãn hoàng( hay còn gọi là Yolk sac) : là cấu trúc đầu tiên có nguồn gốc phôi, nhìn thấy qua siêu âm từ tuần thứ năm trở đi, khi nhìn thấy được túi này là có thể phát triển phôi, kích thước tăng 3-5mm. Túi noãn hoàng cung cấp dinh dưỡng cho phôi thai thời kỳ đầu.

 

tui noan hoang, túi noãn hoàng

 

 

Túi noãn hoàng phát sinh từ nội bì phôi và được bọc ngoài bởi lá tạng trung bì ngoài phôi. Trong quá trình khép mình của phôi, do sự tạo ra các nếp gấp bên của phôi, nôị bì cuốn lại thành một ống kín 2 đầu gọi là ruột nguyên thủy. Ở đoạn giữa, lúc mới đầu ruột nguyên thủy còn mở rộng vào túi noãn hoàng. Trong quá trình bành trướng của khoang ối, do bị khoang ối chèn ép, túi noãn hoàng dài ra và chỉ còn thông với ruột nguyên thủy bởi một cái cuống hẹp gọi là cuống noãn hoàng. Ở động vật có vú, chức năng nuôi dưỡng phôi do rau đảm nhiệm và túi noãn hoàng không chứa noãn hoàng do đó nó không phát triển, chỉ tồn tại trong phôi như một cơ quan thô sơ. Tuy nhiên, ở giai đoạn đầu của quá trình phát triển phôi thai (trong 2 tháng đầu), túi noãn hoàng đảm nhiệm chức năng quan trọng là tạo huyết và tạo mạch. Về sau, túi noãn hoàng sẽ thoái triển rồi biến đi.

Túi noãn hoàng bất thường

Túi noãn hoàng đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển của bào thai. Nó giúp truyền chất dinh dưỡng cho phôi thai trong 3-4 tuần đầu. Bình thường, túi noãn hoàng không lớn hơn 5,6mm trong tuần 5-10 của thai kỳ. Dựa vào kích thước của túi noãn hoàng qua siêu âm, bác sĩ có thể chẩn đoán phần nào bất thường trong thai kỳ.

Nếu túi noãn hoàng dày hơn bình thường thì khả năng thai không có nguy hiểm là 93%. Nhưng dày thì khác với túi noãn hoàng to. Bởi vì, nếu túi noãn hoàng to (vượt quá 5,6mm) thì thai phụ có nguy cơ về sức khỏe, chẳng hạn như sảy thai.

Túi noãn hoàng lớn

Kích thước của túi noãn hoàng và túi thai có thể được xác định rõ hơn qua những lần siêu âm. Túi noãn hoàng lớn có liên quan đến nguy cơ sảy thai.

Để thai nhi phát triển bình thường, các chị em phụ nữ trong quá trình mang thai phải lên chế độ dinh dưỡng cho chính mình. Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe của mình cũng chính là bảo vệ và chăm sóc con.

>>Có thể bạn chưa biết: Những thắc mắc về túi noãn hoàng

Phương Anh TH