Túi ối là một túi chứa dịch bên trong tử cung của sản phụ, có vai trò như nơi trú ngụ và nuôi dưỡng thai nhi chưa chào đời. Túi ối còn được gọi là “màng” vì nó cấu tạp gồm 2 lớp màng: màng ối và màng đệm.

Dịch bên trong túi ối, còn gọi là nước ối, có màu nhờ và trong, giúp thai nhi trôi nổi và cử động dễ dàng trong túi ối. Nước ối cũng giúp duy trì nhiệt độ bất biến cho môi trường nuôi dưỡng đứa trẻ, giúp nó tránh bị va đập và tổn thương cũng như có thể thở và nuốt.

Túi ối méo là gì?

Túi ối méo là biến dạng của túi chứa đầy dịch lỏng (túi ối) bao quanh một em bé trong bụng mẹ. Chúng có thể gây ra một dị tật bẩm sinh(xuất hiện từ khi sinh ra) biến dạng của khuôn mặt, cánh tay, chân, ngón tay, ngón chân.

túi ối, túi ối méo, tim thai, tui oi meo

Nguyên nhân có hiện tượng của túi ối méo

Túi ối méo là do thiệt hại của một phần nhau thai được gọi là màng ối. Nhau thai có chức năng mang máu cho em bé vẫn đang phát triển trong bụng mẹ. Những vấn đề có hại cho nhau thai có thể ngăn chặn quá trình phát triển bình thường của thai nhi trong giai đoạn phát triển của thai kỳ.

Triệu chứng thường thấy ở túi ối méo

Mức độ nghiêm trọng từ các biến dạng có thể khác nhau. Có thể bị  một ngón chân, ngón tay nhưng có thể bị ảnh hưởng ra cả cánh tay, chân,… Các triệu chứng thường gặp:

– Hở hàm ếch: Khoảng cách bất thường trên mặt, đi ngang qua mặt.

– Chân tay bị cụt bẩm sinh: Từ khi sinh ra bé đã bị mất cánh tay hoặc cánh chân. ( Các bộ phận này bị teo, không phát triển hoặc không có ).

– Khuyết tật của tường bụng hoặc ngực.

Biện pháp khắc phục khi bị túi ối méo

– Tránh đi lại nhiều, hoạt động mạnh như bê vác đồ nặng,…

– Tiêm thuốc dưỡng thai.

– Có chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý,vv…

>> Bạn nên biết: Dinh dưỡng cho túi ối khi mang thai

Phương Anh TH