Có nhiều yếu tố sẽ tác động và khiến bé dễ thức giấc vào ban đêm. Bệnh tật, sự thay đổi thói quen hàng ngày hoặc bé đang bước đến một bước phát triển mới nào đó…, tất cả những yếu tố này đều có thể sẽ làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé. Còn nhóc nhà ban thì sao? Nguyên nhân khiến bé thường xuyên tỉnh giấc là gì?

Nguyen-nhan-be-thuc-giac-ban-dem
Nguyên nhân nào khiến bé thường xuyên tỉnh giấc ?

Giấc ngủ của bé sẽ bị ảnh hưởng của nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn như tình trạng sức khỏe, thói quen hàng ngày hoặc bé đang mọc răng… Một số bé lúc mới chào đời thường ngủ rất ngoan, nhưng khi được khoảng 6-10 tháng, bé lại hay thức giấc lúc nửa đêm. Tình trạng trẻ ngủ không ngon giấc nếu không được giải quyết sớm có thể làm ảnh hưởng nghiêm trong đến giấc ngủ của bé và của các thành viên trong gia đình, nhất là mẹ, người luôn phải “chiến đấu” mỗi tối để đưa con về giấc ngủ.

Ảnh hưởng của môi trường

Nếu bé đột nhiên cựa quậy, thức giấc trong đêm, mẹ cần coi lại và nghe xem có điều gì bất thường đã xảy ra hay không. Kiểm tra xem liệu có yếu tố bất thường nào làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé: thời tiết có đột nhiên thay đổi, nhiệt độ phòng có giảm xuống quá nhiều hay đơn giản là ánh đèn nhà hàng xóm vô tình chiếu vào phòng bé…

Khi phát hiện ra “thủ phạm” khiến con thức giấc, mẹ nên nhanh chóng xử lý chúng. Mặc thêm áo khi bé lạnh hoặc kéo rèm xuống nếu phòng bé bị ánh sáng chiếu vào. Nếu bên ngoài quá ồn ào, mẹ có thể đặt một cái quạt vào phòng bé để khuyếch tán bớt âm thanh đi.

Yếu tố sức khỏe

Nếu môi trường xung quanh nơi ngủ của bé không có gì bất thường, mẹ nên tiếp tục kiểm tra xem liệu bé có đang gặp vấn đề nào về sức khỏe hay có một thay đổi khác thường nào trong nhịp sinh hoạt hàng ngày của con. Hoặc có thể, bé đang trải qua một giai đoạn phát triển nào đó. Những nghiên cứu gần đây cho thấy, tình trạng trẻ ngủ không ngon giấc có thể sẽ diễn ra vài tuần trước khi bé có một bước phát triển nhảy vọt, chẳng hạn như bé sẽ bắt đầu tập đi, tập bò…

Cách tốt nhất để mẹ xử trí với chuyện thức giấc nửa đêm của bé là truy tìm những gì đã và đang xảy ra với bé. Đồng thời, tránh đột ngột thay đổi giờ giấc ngủ của bé hay cách cho bé đi ngủ. Ngoài ra, mẹ không nên lạm dụng việc bế ru ngủ dù nó sẽ có hiệu quả để dỗ bé ngủ nhưng bù lại, rất có thể mẹ sẽ phải bế và ru bé trong nhiều ngày, một tháng hay vài tháng sau đó để bé chịu ngủ. Hành trình giúp con tìm về giấc ngủ ngon mỗi đêm sẽ kéo dài trong vài tuần cho đến khi các vấn đề tạm thời được giải quyết êm đẹp.

>>> Xem thêm: Mẹ có nên cho bé bú đêm không ?