Bé nhà bạn 2 tuổi rồi nhưng rất ghét ăn thịt. Hễ món cháo hay cơm nát mà có thịt là bé gạt ra ngay, chỉ ăn cháo không, cơm không. Nếu mẹ ép ăn thịt thì bé lại nôn trớ ra hết hoặc ngậm rồi nhai cả chục phút mới xong làm mẹ rất nản lòng, lo bé bị suy dinh dưỡng.

Vi-sao-be-khong-thich-an-thit
Khi không ăn thịt bé sẽ bị thiếu protein nghiêm trọng, có nguy cơ dẫn đến còi cọc, chậm lớn.

Vì sao bé không ăn thịt

Việc chuyển từ bú mẹ sang ăn dặm đã thay đổi hoàn toàn chế độ ăn của bé. Khi bú bé không có cảm giác lợn cợn trong miệng. Khi chuyển sang chế độ ăn giặm, ăn cháo thịt bé có cảm giác lợn cợn nên phản ứng nôn trớ hoặc nhè ra.

Hơn nữa, nhiều mẹ khi chuyển sang chế độ ăn giặm cho bé ăn cháo xay nhuyễn trong thời gian dài, khiến bé phản ứng nhè thịt ra khi gặp những miếng lợn cợn do chưa được làm quen với độ thô của thức ăn. Đây là biểu hiện bình thường.

Ở lứa tuổi này một số trẻ cũng không thích món ăn phải nhai nhiều hoặc dai. Trong khi đó thịt nạc có độ dai hơn thịt mỡ do thịt nạc có những sợ sơ rất chắc, phải nhai kỹ, nhai khỏe mới nát được. Mặt khác bé ít tiết nước bọt, cổ họng lại nhỏ nên khó nuốt nếu không nhai được hết. Một số bé chỉ thích ăn thịt mỡ, thịt bì do chúng có độ ngậy lại dễ nhai hơn.

Khi không ăn thịt bé sẽ bị thiếu protein nghiêm trọng, có nguy cơ dẫn đến còi cọc, chậm lớn, thấp bé, nhẹ cân, chậm phát triển trí tuệ, kém thông minh, suy dinh dưỡng, teo cơ, hay bị ốm vặt hoặc mắc các bệnh nhiễm trùng như viêm phổi, viêm phế quản, viêm màng não.

Giúp bé không sợ thịt

Mẹ cần tập cho bé ăn dặm với độ thô tăng dần lên để bé làm quen với phản xạ nhai nuốt. Tập từng chút một ngay từ giai đoạn chuyển sang ăn dặm.

Mẹ nên chọn thịt nạc thăn vì thịt mềm hơn những loại thịt khác. Khi chế biến, mẹ thái thịt ngang thớ để thịt không bị dai. Bé sẽ nhai dễ dàng hơn và có thể nuốt được.

Cách chế biến thịt

Ngoài món cháo thịt bằm, mẹ có thể chế biến thêm một số món khác giúp bé cảm thấy ngon miệng hơn. Rán thịt mềm với một chút nước mắm cho đậm đà. Tránh rán cháy cạnh sẽ khiến miếng thịt khô cứng bé không nhai được. Xé nhỏ miếng thịt khi cho bé ăn. Tập cho bé ăn từ miếng nhỏ đến miếng to, tránh miếng quá to khiến bé không ăn được dẫn đến sợ ăn. Món thịt hầm cũng là gợi ý để mẹ thay đổi khẩu vị, giúp bé ăn ngon miệng hơn. Mẹ có thể hầm thịt chung với các loại rau củ thành món soup rất ngon cho bé.

>>> Xem thêm: Dinh dưỡng cho bé: Bổ sung đạm như thế nào ?