Những tiếng thở khò khè của bé yêu làm bố mẹ lo lắng không biết có phải con đang bị bệnh. Làm thế nào xử lý khi trẻ sơ sinh thở khò khè?

Thở khò khè là gì

Thở khò khè là những tiếng thở bất thường, có âm sắc trầm, có thể nghe rõ nhất bằng cách áp sát tai gần miệng trẻ. Thông thường, khi trẻ sơ sinh thở khò khè, mẹ có thể nghe rõ nhất khi kê tai sát gần miệng trẻ. Ngoài ra, khi triệu chứng trở nặng mẹ sẽ thấy bé thở ra kéo dài, gắng sức để thở.

Xu-ly-the-nao-khi-tre-so-sinh-tho-kho-khe
Những tiếng thở khò khè của bé yêu làm bố mẹ lo lắng không biết có phải con đang bị bệnh ?

Nguyên nhân gây chứng thở khò khè

Nguyên nhân thường gặp:

Trẻ sơ sinh thở khò khè là dấu hiệu của nhiều loại bệnh hô hấp mà mẹ cần phải lưu ý và theo dõi. Trong đó, các bệnh phổ biến nhất gây thở khò khè là: suyễn (hen phế quản), viêm tiểu phế quản, viêm phổi. Với những trẻ dưới 6 tháng, viêm tiểu phế quản là “thủ phạm” hàng đầu khiến bé có những cơn khò khè. Trong khi đó, suyễn lại là nguyên nhân khiến bé trên 18 tháng có triệu chứng này. Đặc biệt, khò khè cũng thường xảy ra ở trẻ từ 2 đến 3 tuổi khi bé bị các chứng viêm nhiễm, hoặc khi bú mẹ (30 – 40% trẻ có triệu chứng này) . Nguyên nhân do phế quản của bé có kích thước nhỏ, dễ bị co thắt hoặc phù nề, tiết dịch, tắc nghẽn tạo thành những tiếng khò khè.

Nguyên nhân ít gặp:

Bên cạnh các bệnh về hô hấp, bé cũng dễ dàng bị khò khè khi gặp dị vật đường thở. Với trường hợp bé hóc dị vật mà bé vẫn tỉnh táo, cần để bé ngồi sau đó đưa đến cơ sở y tế gần nhất. Nếu bé xuất hiện các dấu hiệu khó thở, tím tái mẹ cần sơ cứu theo độ tuổi của bé, không tự tìm cách móc dị vật hoặc gây ói. Đối với bé dưới 2 tuổi dùng cách vỗ lưng, ấn ngực. Nếu bé vẫn tím tái thì nhanh chóng hà hơi thổi ngạt và đưa vào bệnh viện.

Một nguyên nhân khác chính là dị tật bẩm sinh của phế quản hoặc phế quản bị chèn ép do mạch máu bất thường, các khối u và hạch cạnh phế quản. Trong các trường hợp này, trẻ sơ sinh thở khò khè kéo dài, dai dẳng. Mẹ cần cho bé đi khám bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và chữa trị thích hợp.

Mẹ nên xử lý như thế nào

Không phải mọi trường hợp thở khò khè đều nguy hiểm đến tính mạng, tuy nhiên, mẹ cũng không thể coi thường triệu chứng này. Mẹ cần nhanh chóng đưa bé đến bệnh viện nếu trẻ sơ sinh thở khò khè trong các trường hợp:

Khò khè lần đầu tiên (đặc biệt khi trẻ dưới 3 tháng, vì ở tuổi này đây là triệu chứng bệnh nặng) .

Kèm khó thở, tím tái, rối loạn tri giác (vật vã, bứt rứt hoặc li bì).

Kéo dài từ 3 đến 4 tuần.

Sau khi đã chữa khỏi, tái phát hiện tượng này.

Bên cạnh đó, mẹ cần theo dõi các dấu hiệu khác của bé để kịp thời xử lý. Đồng thời, tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc, đặc biệt là các loại kháng sinh, thuốc từ đơn thuốc cũ hay các loại thảo mộc không rõ nguồn gốc. Chỉ sử dụng thuốc cho trẻ sơ sinh thở khò khè sau khi đến khám tại bác sĩ chuyên môn và được tư vấn mẹ nhé!

>>> Xem thêm: Trẻ sơ sinh thở khò khè có nguy hiểm không ?