Mặc dù chưa tới mùa sinh sản nhưng trong thời gian gần đây, kiến ba khoang xuất hiện ngày càng nhiều và đang trở thành một “vấn nạn” với nhiều người dân thành phố, nhất là những bà mẹ có con nhỏ. Không đơn thuần là vết cắn, loại côn trùng nhỏ bé này có thể gây ra những vết bỏng rộp trên da ngay khi vừa tiếp xúc

Xu-ly-va-phong-tranh-vet-bong-do-kien-ba-khoang
Kiến ba khoang có thể để lại vết bỏng rộp trên da của bé.

Xuất hiện nhiều vào đầu mùa mưa và đặc biệt “yêu thích” ánh đèn ban đêm, kiến ba khoang có xu hướng bay vào nhà theo ánh đèn và “tạm trú” trên khăn mặt, quần áo, giường chiếu, chăn màn… Tuy có vẻ ngoài nhỏ nhắn, nhưng loại kiến này cắn rất đau và có thể tiết ra chất dịch làm tổn thương da người. Theo các chuyên gia, loại chất độc tồn tại trong cơ thể kiến có tên gọi là pederin (C24H43O9N), có độc tính gấp 12-15 lần so với độc tính của rắn hổ và có thể tồn tại trong cơ thể kiến ngay cả khi chúng chết đi.

Bị kiến ba khoang đốt, xử làm sao?

Vùng da bị tiếp xúc với độc tố trong cơ thể kiến có thể xuất hiện những vết ban đỏ. Trong trường hợp này, mẹ nên lập tức dùng nước muối sinh lý để làm sạch độc chất còn sót lại trên da. Tuy nhiên, không nên dùng tay chà xát để tránh là dây độc chất ra những vùng da khác.

Dùng hồ nước bôi lên vùng da bị tổn thương để làm mát và tránh phồng rộp. Nếu da đã bị nổi mụn, phồng rộp như vết bỏng, mẹ cũng có thể tiếp tục bôi hồ nước để làm sạch và dịu vết thương cho bé.

Nếu da xuất hiện mủ, mẹ có thể dùng dung dịch xanh methylen bôi lên da để sát khuẩn và tránh nhiễm trùng.

Khi vết thương khô, không còn chảy dịch, mẹ có thể sử dụng các loại thuốc mỡ có tính kháng sinh loại dịu nhẹ để bôi cho bé.

Nếu bé có dấu hiệu bị tổn thương nặng, mẹ nên nhanh chóng đưa con đi khám bác sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời, tránh để vết thương nặng hơn.

Mách mẹ cách phòng ngừa kiến ba khoang

Không phải là loại côn trùng chủ động đốt người và cũng không truyền bệnh, kiến ba khoang thực chất không đáng ghét như suy nghĩ của nhiều mẹ. Thậm chí, kiến ba khoang còn được xem là loại côn trùng rất có lợi cho nhà nông. Vì vậy, thay vì tìm cách tiêu diệt, mẹ chỉ nên tìm cách “đuổi” chúng ra khỏi nhà.

Đóng kín của vào buổi chiều tối để kiến không thể chui vào nhà

Buông rèm để tránh ánh sáng lọt ra ngoài không thu hút kiến

Có thể làm lưới ngăn côn trùng ở cửa sổ, lỗ thông khí trong nhà

Không nên cho bé ngồi gần đèn hoặc các nguồn sáng khác trong nhà

Khi tiếp xúc với kiến, nên sử dung găng tay, giấy mềm lót, tránh tiếp xúc trực tiếp vì dung dịch từ bụng kiến có thể khiến bạn bị bỏng da

Giũ mạnh khăn mặt, quần áo trước khi sử dụng.